Bài học chia cháo

0 Hạ Liên ((Theo Caowu))
ANTĐ Có 7 sinh viên sống chung trong một căn phòng tập thể. Mỗi buổi sáng, họ được chia cho một nồi cháo. 7 người đang tuổi ăn tuổi lớn, mà nồi cháo thì lại ít. Ban đầu, họ quyết định mỗi người sẽ phụ trách việc chia cháo 1 ngày. Vậy là 1 tuần, 1 người được ăn no một bữa, chính là lần họ đứng ra chia.

Về sau tính đi tính lại, thấy cách này không được, cả phòng quyết định chọn ra một người có uy tín nhất, lớn tuổi nhất chịu trách nhiệm chia cháo. Có quyền hành dễ sinh tiêu cực, những người còn lại bắt đầu tìm cách nịnh nọt, hối lộ anh này, khiến những sự nghi kỵ lẫn nhau như một đám mây đen bao trùm lên tất cả. Để giải quyết tình trạng này, họ tự nhiên chia thành 2 phe, đả kích lẫn nhau, đến nỗi ngày nào cũng phải ăn cháo nguội.

Cuối cùng, một người nghĩ ra cách: vẫn thay nhau chia cháo, nhưng người chia sẽ là người được nhận bát cháo cuối cùng sau khi những người khác đã chọn hết. Làm như vậy, ai cũng sợ mình thiệt thòi hơn, nên cố chia cho thật công bằng. Quả thực sau một thời gian làm như vậy, ngày nào nồi cháo cũng được chia đều, ai nấy đều vui vẻ, hòa khí được giữ vững, cuộc sống trở nên vô cùng dễ chịu.

Cùng một tập thể, nhưng chế độ phân phối khác nhau, thì đem lại không khí khác nhau. Ở đâu cũng vậy, nếu không công bằng, tất nảy sinh vấn đề.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top