Bài 2: Trách nhiệm thuộc về ai?

0 Huệ Linh - Quang Trường
(ANTĐ) - Từ khi được bàn giao hệ thống cung cấp điện tại xã Cộng Hòa, Công ty XDĐ&DVPTNT đã đầu tư vốn không nhỏ nhằm nâng cao chất lượng cung cấp điện. Tuy nhiên, do số dân sử dụng điện tăng quá nhanh nên mạng lưới cấp điện quá tải. Do vậy, Công ty XDĐ&DVPTNT đã có dự án cải tạo và nâng cấp đường dây hạ thế và hệ thống công tơ trên địa bàn xã. Song, quyết định thu hồi hệ thống cấp điện đột ngột của UBND xã Cộng Hòa đã khiến dự án này có nguy cơ nằm trên… giấy!

Tranh chấp trạm điện tại xã Cộng Hòa - huyện Quốc Oai:

Bài 2: Trách nhiệm thuộc về ai?

(ANTĐ) - Từ khi được bàn giao hệ thống cung cấp điện tại xã Cộng Hòa, Công ty XDĐ&DVPTNT đã đầu tư vốn không nhỏ nhằm nâng cao chất lượng cung cấp điện. Tuy nhiên, do số dân sử dụng điện tăng quá nhanh nên mạng lưới cấp điện quá tải. Do vậy, Công ty XDĐ&DVPTNT đã có dự án cải tạo và nâng cấp đường dây hạ thế và hệ thống công tơ trên địa bàn xã. Song, quyết định thu hồi hệ thống cấp điện đột ngột của UBND xã Cộng Hòa đã khiến dự án này có nguy cơ nằm trên… giấy!

>>> Bài 1: Chỉ dân chịu khổ

Chi nhánh điện Quốc Oai sẽ quản lý?

Được biết, đáp lại đề nghị của Công ty XDĐ&DVPTNT xin cấp trạm biến áp mới và xin nâng công suất MBA tại xã Cộng Hòa nhưng không hiểu vì lý do gì tại Công văn số 313 ngày 28-7-2009, Chi nhánh điện Quốc Oai - Điện lực TP Hà Nội gửi Công ty XDĐ&DVPTNT khẳng định: “UBND xã Cộng Hòa chấm dứt  bàn giao tài sản lưới điện hạ áp sau các trạm biến áp đối với Công ty XDĐ&DVPTNT kể từ ngày 30-7-2009.

Công ty XDĐ&DVPTNT xin cải tạo lại Trạm điện số 1 xã Cộng Hòa vì đang xuống cấp

Vì vậy để đảm bảo chất lượng điện năng phục vụ cho nhân dân trong xã, Chi nhánh điện Quốc Oai đã có kế hoạch đầu tư xây dựng  các trạm biến áp và lưới điện hạ áp tại xã Cộng Hòa. Phương án kỹ thuật xây dựng cơ bản công trình đường dây và trạm biến áp xã Cộng Hòa  số 65 ngày 28-6-2009 của Chi nhánh điện Quốc Oai đã được Công ty Điện lực TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 5931/QĐ-ĐLHN ngày 13-7-2009. Hiện Chi nhánh điện Quốc Oai đang khẩn trương tiến hành các bước tiếp theo để triển khai thi công công trình tại xã Cộng Hòa trong tháng 8-2009 và sẽ sớm đưa công trình vào vận hành phục vụ nhân dân”.

“Mấu chốt của vấn đề là ai là chủ đầu tư xây dựng trạm biến thế và hệ thống điện tại xã Cộng Hòa và ai được quyền quản lý. Nếu hệ thống điện này do của Nhà nước đầu tư xây dựng, sau đó giao cho đơn vị nào quản lý thì đơn vị đó có quyền đối với hệ thống cung cấp điện đó. Trong trường hợp này, Công ty XDĐ&DVPTNT đã được Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) cấp phép quản lý và vận hành hệ thống điện tại xã Cộng Hòa đến năm 2017 thì họ có toàn quyền trong hoạt động này đến khi hết thời hạn ghi trong giấy phép.

Do điện  phục vụ nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người dân nên nếu đơn vị, cá nhân nào cản trở hoạt động này là vi phạm pháp luật. Do đây là tranh chấp hành chính, tài sản tranh chấp là  tài sản của Nhà nước nên trách nhiệm giải quyết thuộc về cơ quan quản lý chuyên ngành và UBND huyện Quốc Oai”…

Luật sư Trần Đình Triển(Trưởng VP Luật sư Vì Dân)

Tuy nhiên, theo giấy phép hoạt động điện lực của Công ty XDĐ&DVPTNT thì xã Cộng Hòa là một trong những khu vực mà Công ty XDĐ&DVPTNT được phê duyệt trực tiếp, được phép hoạt động kinh doanh phân phối và bán lẻ điện đến năm 2017.

Do việc kinh doanh điện lực là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp chỉ được phép hoạt động kinh doanh điện lực trong khu vực mình đã được phê duyệt nên theo ông Nhung: “Việc 1 đơn vị khác tự ý “nhảy vào” kinh doanh điện trong phạm vi chưa được cấp phép là vi phạm pháp luật. Đồng thời, việc UBND xã Cộng Hòa chiếm giữ trạm biến áp, cấm không cho đi chốt số điện tại các công tơ của dân khiến chúng tôi đến nay cũng không thu được tiền điện. Tôi đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ hành vi trên của Chủ tịch UBND xã Cộng Hòa”.

Xã có quyền thu hồi trạm biến áp?!

Tìm hiểu vấn đề trên, phóng viên ANTĐ đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Quế Chất - Chủ tịch UBND xã Cộng Hòa. Theo ông Chất thì chính quyền xã hoàn toàn có quyền thu hồi Trạm biến áp số 1 này.

Vì theo hợp đồng ký kết bàn giao giữa UBND xã Cộng Hòa với Công ty XDĐ&DVPTNT ngày 15-12-2008, hai bên đã thống nhất: Giao cho Công ty XDĐ&DVPTNT quản lý và cải tạo, nâng cấp lưới điện hạ thế Trạm biến áp số 1 (thời gian trước ngày 31-3-2009).

Tuy nhiên, do tình trạng điện quá tải, không được công ty nâng cấp, cải tạo theo đúng cam kết, UBND xã Cộng Hòa đã có văn bản yêu cầu công ty này thực hiện nhưng họ cố tình trây ỳ nên để quản lý mạng điện có hiệu quả, chúng tôi phải đơn phương chấm dứt hợp đồng, thu hồi trạm điện.

Lý giải về hành động đưa người chiếm giữ Trạm điện số 1, ông Chất thừa nhận: “Việc chiếm giữ Trạm biến áp số 1 khi chưa có biên bản bàn giao là có thật. Nếu cần thiết chúng tôi sẽ mời Công ty Xây dựng điện lực và PTNT cùng kiểm kê và khấu hao tài sản và sẽ lập biên bản bàn giao tài sản theo quy định.

 Tuy vậy, việc thu hồi trạm điện mà Công ty XDĐ&DVPTNT đang quản lý là việc làm đúng đắn “vì đây là tài sản của Nhà nước, nếu giao cho đơn vị, doanh nghiệp thực hiện không đúng, không hiệu quả thì chính quyền xã có quyền thu giữ lại”?!

Chất lượng cung cấp điện không ổn định tại xã Cộng Hòa, huyện Quốc Oai thời gian qua đã ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống người dân. Trách nhiệm trước hết thuộc về đơn vị cung cấp điện và chính quyền xã. Để khắc phục tình trạng này, hơn lúc nào hết, các đơn vị có trách nhiệm cần chung tay tìm biện pháp khắc phục, nâng cấp cải tạo hệ thống cung cấp điện, hơn là  phát sinh mâu thuẫn và tìm cách đổ lỗi cho nhau…

Huệ Linh - Quang Trường

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top