Bác bỏ thông tin xuất hiện gạo giả ở Hà Nội

0 Tuyết Nhung
ANTD.VN - Chi Cục quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản cho biết, kết quả xét nghiệm mẫu gạo được cho là giả cho thấy, đây là gạo thật, có đầy đủ các chỉ tiêu của gạo. 

Chiều 22/3, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản (Sở NN&PTNT) đã phát đi thông tin cho biết,  theo một số cơ quan báo chí phản ánh, chị Nguyễn Thị Thu Hương (địa chỉ tại 219 Định Công, phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đăng tải 1  video clip phản ánh nghi ngờ sản phẩm gạo giả trên facebook cá nhân. Sự việc này đã khiến nhiều người dân lo ngại.

Theo đó, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và thủy sản Hà Nội đã phối hợp với Phòng Kinh tế quận Hoàng Mai để điều tra, xác minh thông tin và lấy mẫu gạo kiểm tra.

ảnh 1

Chưa phát hiện  gạo giả như thông tin bấy lâu tại thị trường Hà Nội

Theo kết quả điều tra xác minh, số gạo trên được chị Hương mua của một đại lý bán gạo tại chợ Xanh – Định Công. Do xem thông tin trên mạng xã hội phản ánh về việc xuất hiện gạo giả Trung Quốc, chị Hương đã thử kiểm tra số gạo trên bằng cách rang trên chảo. Sau khi rang, gạo chuyển màu vàng và nhanh chóng hóa dẻo, biến màu đen và vón tảng. Nghi số gạo trên là giả, chị Hương đã quay video phát trực tiếp trên facebook cá nhân với mục đích để xác minh số gạo trên có phải là gạo giả hay không và cũng để cảnh báo cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, kết quả kiểm tra cảm quan, ngoại quan do Trung tâm Chất lượng Nông lâm thủy sản vùng 1 thực hiện cho thấy: Gạo có mùi đặc trưng, không có mùi lạ, màu trắng tự nhiên, không biến màu, không hư hỏng, không có màu lạ; Hạt gạo bông, các hạt gạo có kích thước không đều nhau, có hạt gãy; Ngâm trong nước 20 phút hạt gạo trương nở; Khi rang hạt gạo không có kết dính; Khi nhai hạt gạo có vị đặc trưng của gạo; Khi nấu cơm, hạt gạo trương nở, có mùi thơm đặc trưng, mềm và dẻo.

Kết quả phân tích mẫu do Trung tâm Chất lượng Nông lâm Thủy sản vùng 6 thực hiện cho thấy thành phần tinh bột chiếm 81,9%, protein là 8,29%.

Căn cứ kết quả điều tra xác minh và kiểm nghiệm mẫu, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và thủy sản Hà Nội thông báo mẫu gạo trên là gạo thật, không phải là gạo giả như người tiêu dùng nghi ngờ.

Trước đó cũng đã từng xuất hiện nhiều thông tin gạo giả, gạo nhựa, song khi cơ quan chuyên môn vào cuộc xác minh, lấy mẫu gạo mang đi phân tích thì đều cho kết quả là gạo thật. Các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp bày tỏ, chi phí để làm ra gạo giả, gạo nhựa có khi còn đắt hơn gạo. Bởi, giá gạo Việt Nam rất rẻ, có loại chưa tới 10.000 đồng/kg.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top