Bắc bộ bước vào tiết Mang chủng, nắng nóng, mưa giông nhiều

0 Hạ Quỳnh
ANTD.VN - Khu vực miền Bắc đang ở giai đoạn tiết Mang chủng, khá oi nóng, dù nền nhiệt độ không quá cao.

Nắng nóng ở Bắc bộ, mưa lũ dữ dội ở miền núi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho hay, thời tiết diễn biến oi nóng, người dân cảm thấy bức bối dù nhiệt độ không quá cao và nắng không quá gay gắt tại Bắc bộ vài ngày qua là do khu vực này đang ở giai đoạn tiết Mang chủng.

Năm nay, tiết Mang chủng bắt đầu từ mồng 6 đến hết ngày 20/6. Thời điểm này, mùa mưa trở nên dữ dội ở Tây Bắc. Tây Nguyên và Nam bộ cũng mưa nhiều.

"Ven biển Trung bộ nắng nóng nhiều hơn trong khi phía đông Bắc bộ mưa và nắng đan xen (ngày nắng nóng, mưa giông vào chiều và tối). Còn trên biển thời kỳ này, gió Tây nam bắt đầu mạnh dần lên ở vùng biển phía Nam sau đó lan dần ra phía Bắc; sóng biển cũng vì thế mà cao hơn, biển động nhiều hơn"- Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo.

ảnh 1

Các tỉnh Bắc bộ đang ở thời kỳ tiết Mang chủng, nắng lắm, mưa nhiều

Theo đó, tiết Mang chủng là tiết thứ 7 trong 24 tiết khí (là những điều chỉnh của âm lịch/lịch Mặt trăng theo dương lịch/lịch Mặt trời). Mang chủng sau tiết Tiểu mãn và trước tiết Hạ chí.

Mang chủng chính là thời điểm hạt ngũ cốc đã chín, đã đến độ già dặn, cứng cáp và có thể dùng để làm hạt giống cho mùa sau. Ngoài ra, Mang chủng còn chỉ thời kỳ mặt trời bức xạ lượng nhiệt rất lớn xuống Bắc bán cầu (từ tia cực tím tới hồng ngoại, từ gió Mặt trời đến cực quang…), nắng to, nắng nhiều, nắng dài.

Trong một số nông lịch còn gọi là tiết Tua Rua vì là lúc nửa đêm về sáng trên trời sao dễ dàng nhìn thấy chòm sao Tua Rua (Tua Rua hay còn gọi là Cụm sao Thất Nữ trong chòm Kim Ngưu (Taurus). Tua Rua thường quan sát được vào lúc sáng sớm đầu tháng 6 dương lịch. Nhìn bằng mắt thường, Tua Rua là một đám nhỏ gồm nhiều sao lờ mờ trên bầu trời đêm, rất dễ nhận thấy.

Ở Việt Nam, trong tiết Mang chủng, mùa gặt vừa xong, nông dân nhanh chóng gieo trồng vụ mới, tận dụng thời tiết mưa nhiều, nhiệt, ẩm cao để cấy lúa, trồng khoai... Vậy nên mới có câu ca dao: “Tua rua thì mặc Tua rua/Mạ già, ruộng ngấu, không thua bạn điền”. Đây còn là mùa hái quả, thời điểm mận, vải, xoài… chín cây và được thu hoạch. Tết Đoan Ngọ hay Tết giết sâu bọ cũng rơi vào tiết này.

Biến đổi khí hậu đe dọa nền văn minh của nhân loại

Trong một diễn biến khác, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, một nhóm chuyên gia về chính sách và khí hậu của Australia (đang nghiên cứu tại Trung tâm Đột phá quốc gia về phục hồi khí hậu ở Melbourne- Thụy Sĩ) vừa đưa ra cảnh báo, cần một sự chuyển đổi sang ngành công nghiệp không phát thải nếu chúng ta muốn ngăn chặn những hậu quả thảm khốc của biến đổi khí hậu.

Chuỗi thảm họa môi trường sẽ dẫn đến dịch hại lan rộng, di cư bắt buộc, một cuộc chiến tranh hạt nhân có thể xảy ra khi thế giới tranh giành tài nguyên và số lượng lớn người sẽ thiệt mạng khi nhiệt độ toàn cầu tăng cao.

“Biến đổi khí hậu đại diện cho mối đe dọa đối với nền văn minh nhân loại”- báo cáo của nhóm nghiên cứu này đưa ra.

Trước đó, trong một bài báo năm 2017 được xuất bản trên PNAS, các nhà nghiên cứu từ Đại học Texas A&M và Đại học California, San Diego, Mỹ đã cảnh báo rằng, quỹ đạo hiện tại có thể dẫn đến sự nóng lên 3 độ C vào năm 2050. Điều này sẽ khiến cho trái đất đối diện với kết cục “thảm khốc”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top