Ba loại người

0 Lan Tử ((Theo Moralstories))
ANTĐ Để minh họa cho bài học về đạo đức của mình, giáo sư bày lên bàn 3 đồ vật và yêu cầu các sinh viên tìm hiểu sự khác nhau của những đồ vật này. 
Ba đồ vật giống hệt nhau về vật liệu, kích cỡ và hình dáng. Sau khi quan sát các sinh viên thấy vật thứ nhất có hai lỗ ở hai bên tai, đồ vật thứ hai có một lỗ ở trên tai và một lỗ ở miệng, đồ vật thứ ba có duy nhất một lỗ ở tai. Giáo sư lấy một cây kim lần lượt đưa vào một lỗ ở tai của cả ba đồ vật. Ở đồ vật thứ nhất cây kim lập tức trôi ra từ lỗ tai kia. Ở đồ vật thứ hai cây kim trôi ra từ miệng và cây kim mất hút ở đồ vật thứ ba.

Các sinh viên chăm chú quan sát và suy nghĩ, lúc ấy giáo sư mới nói: “Ba đồ vật này tượng trưng cho ba loại người trong chúng ta. Món đồ đầu tiên đại diện cho những người luôn bên cạnh bạn, lắng nghe những gì bạn nói và luôn tỏ ra quan tâm đến bạn nhưng thực chất họ chỉ giả vờ như vậy. Những gì bạn nói với họ từ tai này sẽ đi ra tai kia ngay lập tức, chẳng có ý nghĩa gì với họ. Cẩn thận với những người này, họ không hề quan tâm tới bạn.
Món đồ thứ hai đại diện cho những người lúc nào cũng tỏ ra quan tâm lo lắng tới mọi việc của bạn, họ bày tỏ cho bạn thấy bạn quan trọng với họ. Nhưng tất cả những gì bạn nói với họ qua tai sẽ đi ra bằng miệng. Một lúc nào đó, họ sẽ sử dụng những điều họ nghe được từ bạn để chống lại bạn bằng cách kể chuyện với những người khác với mục đích có lợi cho họ. Loại người này bạn cần cẩn thận hơn cả để không mang hại vào thân. Món đồ thứ ba đại diện cho những người đáng tin cậy, họ là người bạn có thể chia sẻ thông tin của bạn và họ sẽ giữ chúng cho riêng mình nếu bạn đặt niềm tin vào họ”. 

Không hẳn những người luôn tới khi bạn cần, luôn lắng nghe khi bạn nói  là những người bạn tốt nhất. Sáng suốt khi chọn bạn để chơi và để giữ bên mình được những người bạn thật sự.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top