Ba giây lại có một người bị sa sút trí tuệ, người trẻ cũng mắc

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Tại Viện Sức khỏe Tâm thần, có những bệnh nhân sa sút trí tuệ đến mức không tự mặc được quần áo, không ăn được, khó giao tiếp, thậm chí có những hành vi bất thường, hoang tưởng, ảo giác… đi đâu cũng phải có người thân theo giám sát.

ảnh 1Cán bộ y tế làm test tâm thần kinh cho người cao tuổi (Ảnh minh họa)

Chiều nay, 9-4, cung cấp thông tin cho báo chí về vấn đề “Sa sút trí tuệ trong bối cảnh già hóa dân số”, Viện Sức khỏe Tâm thần – Bệnh viện Bạch Mai cho biết, khi tuổi thọ của người dân ngày càng cao, các bệnh lý liên quan đến tuổi già (trên 65 tuổi) cũng tăng lên đáng kể, nhất là tình trạng sa sút trí tuệ.

TS Trần Thị Hà An, Trưởng phòng Điều trị tâm thần người già – Viện Sức khỏe Tâm thần cho biết, hiện trên thế giới cứ 3 giây lại có thêm 1 người mắc sa sút trí tuệ. Đây là hội chứng lâm sàng được gây ra bởi tổn thương não, với đặc trưng là các biểu hiện suy giảm trí nhớ, định hướng, chú ý, ngôn ngữ, tri giác…

Tại Viện Sức khỏe tâm thần, tuy chưa có thống kê cụ thể song bệnh nhân vào viện do sa sút trí tuệ đang có xu hướng gia tăng, nhưng rất ít người đến khám do triệu chứng hay quên mà thường đi khám một bệnh lý khác hoặc có các bệnh lý kèm theo. Trong đó, khoảng 60-80% bệnh nhân sa sút trí tuệ nhập viện do bệnh lý Alzheimer.

“Có những bệnh nhân sa sút trí tuệ đến mức không tự mặc được quần áo, thụ động, thậm chí có những hành vi bất thường, hoang tưởng, ảo giác, đặc biệt là mất ngủ. Rất nhiều bệnh nhân khác vào viện trong tình trạng không ăn được, nói rất ít, khó giao tiếp, đi đâu cũng phải có người thân đi theo giám sát. Nữ giới mắc bệnh nhập viện nhiều hơn nam” – TS Hà An cho biết.

Mặt khác, bệnh nhân mắc sa sút trí tuệ không chỉ là người già mà còn là những người có các yếu tố nguy cơ như tiền sử gia đình, chấn thương sọ não, béo phì/ đái tháo đường type 2… TS Hà An nhấn mạnh, sa sút trí tuệ là bệnh của người già nhưng không phải tất cả người già đều mắc bệnh, cũng không phải người trẻ thì không mắc bệnh này.

Đáng chú ý, thực tế khám chữa bệnh cũng cho thấy, những người chăm sóc bệnh nhân sa sút trí tuệ hay bị ốm hơn so với người thường, số lần phải đi khám bệnh tăng, dùng nhiều thuốc hơn, nguy cơ trầm cảm cao hơn. “Vì thế mới có chuyện ở Viện chúng tôi, bác sĩ chăm sóc cho người bệnh sa sút trí tuệ 1 thì cũng phải tư vấn, hỗ trợ cho người chăm sóc 2” – TS Hà An chia sẻ.

TS Trần Thị Hà An khuyến cáo, khi có 10 biểu hiện sau đây, người bệnh cần đi khám bác sĩ sớm để được tư vấn, điều trị kịp thời:

1. Giảm trí nhớ làm rối loạn cuộc sống hàng ngày.

2. Khó khăn trong việc lên kế hoạch hoặc giải quyết vấn đề.

3. Khó khăn trong việc hoàn thành các nhiệm vụ quen thuộc.

4. Nhầm lẫn về thời gian và không gian.

5. Khó nhận biết về hình ảnh trực quan và mối quan hệ trong không gian.

6. Phát sinh vấn đề mới với từ ngữ khi viết/ đọc.

7. Đặt nhầm chỗ các đồ vật và mất khả năng nhớ lại các bước để tìm lại đồ.

8. Giảm khả năng phán đoán hoặc ra quyết định.

9. Thu mình khỏi công việc hoặc hoạt động xã hội.

10. Thay đổi cảm xúc và nhân cách.

Thận trọng khi mua và sử dụng các loại thuốc bổ não, dưỡng não 

TS Nguyễn Doãn Phương, Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần nhấn mạnh, trên thị trường hiện có rất nhiều loại thuốc bổ não, dưỡng não hay các sản phẩm được quảng cáo có tác tuần hoàn não, song thực tế ở Việt Nam hiện chỉ có 3 loại thuốc điều trị sa sút trí tuệ được cấp phép lưu hành.

“Còn tất cả các loại thuốc không phải thuốc do bác sĩ chuyên khoa lão, tâm thần chỉ định để điều trị bệnh lý Alzheimer đều không phải thuốc điều trị, có chăng thì là sản phẩm có tác dụng hỗ trợ điều trị.

Do đó, người dân cần thận trọng khi mua thuốc sử dụng, nhất là người bệnh thì chỉ nên sử dụng thuốc điều trị được bác sĩ chuyên khoa chỉ định” – TS Doãn Phương khuyến cáo.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top