Aspirin làm giảm nguy cơ ung thư gan

0 Gia Bảo ((Theo CBSnews))
ANTĐ Một nghiên cứu mới đây  cho thấy thuốc aspirin không chỉ có lợi cho tim mà còn giảm nguy cơ phát triển ung thư gan hoặc tử vong vì bệnh gan cho dù có sử dụng thuốc thường xuyên hay không.

300.000 người cả nam và nữ từ 50 đến 71 tuổi đã được theo dõi chế độ ăn uống và sức khỏe từ 10 đến 12 năm. Những người tham gia bao gồm cả những người sử dụng thuốc aspirin kháng viêm không steroid (NSAID) và không dùng thuốc trong suốt thời gian nghiên cứu. NSAID là một thuốc giảm đau bao gồm ibuprofen (Advil, Motrin), naproxen (Aleve) và Celebrex (celecoxib). 

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người uống aspirin, khả năng phát triển ung thư gan và ung thư tế bào gan nguyên phát (HCC) giảm hơn 41%, và khả năng chết vì bệnh gan mãn tính (CLD) giảm hơn 45%. 
Theo Tiến sĩ Boris Pasche, chuyên khoa ung thư tại Đại học Alabama ở Birmingham, Anh, ngày càng có bằng chứng cho thấy việc dùng aspirin trong thời gian dài không chỉ có lợi cho tim mà còn giúp ngăn chặn sự phát triển của một số loại bệnh ung thư.

Nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng những người uống aspirin hàng ngày giảm 16% khả năng chết vì ung thư, so với những người không uống thuốc, trong đó giảm 40% nguy cơ tử vong do ung thư đường tiêu hóa, bao gồm dạ dày, thực quản và ung thư ruột kết. 


bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top