Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, sẽ đổ bộ đồng bằng Bắc bộ

0 Hạ Quỳnh
ANTD.VN - Từ chiều nay, 1/8, đến ngày 5/8 khu vực Bắc bộ bao gồm Hà Nội có mưa to đến rất to do ảnh hưởng của bão. 

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, vùng áp thấp trên Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Vào 7h sáng nay, áp thấp nhiệt đới cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 130km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9.

Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 100km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Trong ngày hôm nay, 1/8, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 7h sáng mai, 2/8, vị trí tâm bão ở khoảng 19,3 độ Vĩ Bắc; 106,8 độ Kinh Đông, trên vùng biển các tỉnh nam đồng bằng Bắc bộ và Bắc Trung bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

ảnh 1

Trong sáng mai, 2/8, bão sẽ đổ bộ vào khu vực đồng bằng Bắc bộ

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên ở Biển Đông có mưa giông mạnh, ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; sóng biển cao 3,0-4,0m; biển động mạnh;

Vịnh Bắc bộ (bao gồm cả huyện đảo Bạch Long Vĩ) có gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao từ 3,0-4,0m; biển động mạnh.

Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có nguy cơ chịu tác động cao của gió giật và lốc xoáy.

Sau đi khi vào đất liền khu vực các tỉnh đồng bằng Bắc bộ và Bắc Trung bộ, bão sẽ suy yếu thành áp thấp rồi vùng thấp trên khu vực biên giới Việt-Lào.

Trong khi đó, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, di chuyển hướng về phía đất liền các tỉnh đồng bằng Bắc bộ và Bắc Trung bộ nên từ hôm nay đến đêm 2/8, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa rất to và giông với lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt, có nơi trên 500mm/đợt;

Trong ngày và đêm nay, 1/8, các tỉnh/thành Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam có mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 80-150mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ chiều nay đến ngày 5/8, Bắc bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông với lượng mưa phổ biến 200-350mm/đợt, có nơi trên 400mm/đợt. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động mạnh nên từ nay đến đêm 2/8, ở Tây Nguyên và Nam Bộ (bao gồm cả huyện đảo Phú Quốc) có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, riêng khu vực Bắc Tây Nguyên 200-300mm/đợt, có nơi trên 350mm.

Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội, từ chiều nay đến ngày 5/8 có mưa, mưa rào và giông, riêng từ chiều nay đến ngày 03/8 có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 150-250mm/đợt. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top