Áp cấp độ kiểm tra cao nhất, truy tìm sản phẩm tăng cường sinh lý chứa chất cấm

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Bộ Y tế đang áp dụng phương thức kiểm tra chặt với thực phẩm tăng cường sinh lý nam, cải thiện sinh lý do liên tục phát hiện các sản phẩm loại này có chứa hoạt chất cấm, tân dược kích dục…

Ông Trần Văn Châu, Trưởng phòng Công tác Thanh tra, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế cho biết, hiện có 2 dòng sản phẩm thực phẩm chức năng đang được cơ quan chức năng áp dụng phương thức kiểm tra chặt – phương thức kiểm tra cao nhất theo quy định, đó là thực phẩm giảm cân và thực phẩm tăng cường sinh lý nam.

Hiện tại, ngành y tế, hải quan, các cơ quan chức năng của các địa phương vẫn đang tiếp tục tiến hành kiểm tra chủ động (định kỳ) trên diện rộng với các cơ sở sản xuất thực phẩm cải thiện, tăng cường sinh lý nam ở trong nước, lấy mẫu kiểm tra liên tục với các sản phẩm nhập khẩu…

Theo ông Châu, lý do Bộ Y tế đề xuất áp dụng phương thức kiểm tra chặt với thực phẩm tăng cường sinh lý nam vì thực tiễn thanh tra, kiểm tra thời gian qua liên tục phát hiện các sản phẩm loại này có chứa tân dược, hoạt chất không được phép sử dụng. Cùng đó, nhiều sản phẩm loại này cũng bị xử phạt do quảng cáo không đúng, quảng cáo mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung.

Cụ thể, theo quy định thực phẩm chức năng thì không được phép có chứa tân dược hay các hoạt chất gây độc, thế nhưng trong quá trình kiểm tra, liên tục phát hiện các thực phẩm tăng cường sinh lý nam có chứa chất cấm sildenafil (hoạt chất của Viagra).

Hay mới đây, Cục ATTP đã ra quyết định xử phạt 35 triệu đồng với một doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm hỗ trợ sinh lý nam, cải thiện chất lượng sinh hoạt tình dục do quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng Lộc Cường Thần trên website có sai phạm…

Ông Châu cho biết, qua áp dụng phương thức kiểm tra chặt nên thời gian gần đây, tình trạng vi phạm trong lĩnh vực thực phẩm chức năng sinh lý nam đã có xu hướng giảm xuống. Dù vậy, việc kiểm tra chặt chỉ dừng lại khi cơ quan có thẩm quyền ban hành quyết định gỡ bỏ “lệnh” kiểm tra chặt với sản phẩm đó.

Được biết, theo quy định hiện nay, có 3 phương thức kiểm tra với các sản phẩm thực phẩm nhập khẩu được áp dụng ở nước ta là kiểm tra giảm, kiểm tra thường và kiểm tra chặt.

Trong đó, phương thức kiểm tra chặt là phương thức kiểm tra cao nhất, chỉ áp dụng đối với các trường hợp sản phẩm có cảnh báo của Bộ quản lý chuyên ngành, UBND cấp tỉnh, cơ quan có thẩm quyền tại nước ngoài hoặc của nhà sản xuất, hoặc không đạt yêu cầu nhập khẩu tại lần kiểm tra trước đó.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top