- Những vụ cháy lớn kinh hoàng chỉ vì thói quen bất cẩn khi đốt vàng mã
- Giao lưu cùng tác giả "Competing With Giants", cuốn sách kinh tế đầu tiên của Việt Nam do Forbes xuất bản
- [Ảnh] Cảnh rét mướt "lạ" trong những ngày đầu tháng 10
Lễ giã cốm là hoạt động tâm linh của đồng bào Tày xã Côn Lôn sau một vụ mùa bội thu. |
Chị em đồng bào Tày thường gắt lúa nếp khi còn bánh tẻ để làm cốm |
Những cum lúa hạt mẩy đều |
Nam thanh nữ tú thực hiện nghi lễ giã cốm |
Lúa được tách ra thành các cum nhỏ |
Khi có hiệu lệnh của Ban Tổ chức các đội đại diện cho các thôn bắt đầu nhóm lửa |
Lúa được nhúng nước trước khi hơ lửa |
Lúa được rải đều trên mặt sạp |
Lúa được rải đều trên mặt sạp |
Hơi ấm làm cum lúa khô chín dần |
Hong lúa lúc gần khô |
Lúa đã đươc hơ chín |
Nhiều đội phải quạt cho nhanh |
Dùng chiếc bát để tuốt cốm |
Đây là cách để giữ hạt lúa còn nguyên vẹn |
Các đội thi dùng chày gỗ và máng để giã cốm |
Cốm thành phẩm được trải đều ra mẹt |
Những hạt cốm phải giữ được màu xanh tươi, thơm mùi thơm của cốm mới |
Để loại bỏ vỏ trấu sau khi giã, các đội thi phải dùng mẹt để xẩy cốm |
Công đoạn này đòi hỏi người xẩy cốm phải hết sức khéo léo |
Cốm mới thơm ngon được các đội thi bọc trong lá chuối |
Những chiếc lá chuối được hơ qua lửa, sau đó gói cốm giúp cốm giữ được đổ dẻo, dai, thơm mềm |
Những cô gái Tày duyên dáng trong lễ hội giã cốm |
Tại lễ hội giã cốm, nhiều người bày bán cốm với giá 150.000 đồng/kg |
Không ít người đến với lễ hội đã mua cốm về làm quà |