Ăn trái cây đúng cách để tốt cho sức khỏe và không tăng cân

ANTD.VN - Nhắc đến thực phẩm gây tăng cân, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến kẹo, bánh, nước ngọt, đồ ăn nhanh, chất béo... mà quên mất rằng trái cây cũng là một “thủ phạm”.

Ăn càng nhiều trái cây càng tốt?

Với hàm lượng chất xơ và vitamin dồi dào, trái cây được coi là thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Nhiều người tin rằng ăn càng nhiều trái cây thì càng tốt. Cũng chính vì vậy, ngay cả khi đã no, người ta vẫn có thể dung nạp thêm các loại hoa quả. Tương tự, những người thừa cân, béo phì có thể lên kế hoạch để cắt giảm tinh bột, chất béo ra khỏi cơ thể, song họ lại tăng cường thêm trái cây để bổ sung các loại vitamin bị thiếu hụt.

Chị Trần Thị Thu (quận 7, TP.HCM) chia sẻ: “Để giảm cân, buổi tối, tôi không ăn cơm, chỉ ăn hoa quả trừ bữa. Cũng như rau, các loại quả có nhiều chất xơ, giúp đầy bụng, giảm cảm giác đói. Trái cây lại dễ ăn nên khiến việc ăn kiêng không bị áp lực”.

Không chỉ chị Thu mà nhiều phụ nữ cũng đang tích cực giảm cân bằng trái cây. Thế nhưng, trên thực tế, đây cũng là một trong những thủ phạm tiếp tay cho cân nặng gia tăng. Glenys Jones - chuyên gia dinh dưỡng của Mỹ khẳng định: Các loại trái cây dù ngọt đậm hay ngọt vừa đều chứa một lượng lớn đường frutose và calories. Điều nguy hiểm của đường frutose là nó không kích hoạt insulin trong cơ thể như các loại đường khác. 

“Các loại trái cây dù ngọt đậm hay ngọt vừa đều chứa một lượng lớn đường frutose và calories. Điều nguy hiểm của đường frutose là nó không kích hoạt insulin trong cơ thể như các loại đường khác”. 

Glenys Jones (Chuyên gia dinh dưỡng của Mỹ)

Thông thường, nếu insulin được kích hoạt, nó sẽ phát tín hiệu no lên não và cảnh báo bạn phải dừng ăn. Còn nếu không được kích hoạt, nó sẽ dẫn đến hiện tượng bạn có thể ăn nhiều trái cây một lúc mà ít có cảm giác no. Điều đó có nghĩa là, một cách vô tình, bạn đã nạp vào cơ thể một lượng đường và năng lượng không hề nhỏ. Đây chính là nguyên nhân khiến bạn bị tăng cân nếu như ăn trái cây một cách tùy hứng. Đặc biệt, với những người có thói quen ăn trái cây vào buổi tối hay coi nó như một món tráng miệng sau khi ăn thì tình trạng tăng cân càng trở nên nghiêm trọng.

Trái cây có thể gây tăng cân

Khi không được kiểm soát, trái cây có thể khiến bạn tăng cân. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể loại bỏ nó ra khỏi thực đơn ăn kiêng. Bởi lẽ, như chúng ta đều biết: loại thực phẩm này có hàm lượng chất xơ và vitamin rất dồi dào, có lợi cho sức khỏe.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, việc đầu tiên là phải tránh xa các loại hoa quả ngọt như mít, xoài, nhãn… hay các loại quả giàu chất béo như dừa, bơ… Các loại trái cây  ít đường, tốt cho sức khỏe là: thanh long, chuối, bưởi… Ngoài ra, PGS Nguyễn Thị Lâm cũng cho rằng, bạn phải biết lựa thời điểm ăn trái cây. Theo đó, bạn không nên ăn dồn dập vào cuối ngày hay coi nó như một bữa ăn tối chính. Thay vào đấy, hãy chia các loại quả thành các bữa nhỏ trong ngày. Ăn vào buổi tối hay sát giờ đi ngủ sẽ khiến cơ thể tích tụ thêm năng lượng, còn hệ tiêu hóa sẽ trở nên ậm ạch hơn.

Một điều cần lưu ý nữa khi ăn trái cây, đó là không nên ăn ngay sau khi vừa kết  thúc bữa ăn chính. Nguyên nhân là bởi, sự xuất hiện của đường fructose sẽ khiến quá trình tiêu hóa đạm, tinh bột bị hạn chế. Hơn nữa, ăn bữa chính xong nghĩa là bạn đã ở trong trạng thái no, nếu ăn thêm trái cây, cơ thể bạn sẽ tích trữ thêm năng lượng. Và như vậy, cân nặng gia tăng là điều dễ hiểu. Vì thế, nếu muốn giảm cân, cách tốt nhất là nên ăn hoa quả trước lúc ăn cơm khoảng 30 phút. Điều này sẽ khiến dạ dày  ở trạng thái lưng lửng và bạn sẽ có xu hướng ăn ít hơn khi vào bữa chính.

Mặc dù trái cây chứa một hàm lượng lớn chất xơ, tuy nhiên, nếu muốn giảm cân, bạn không thể bỏ qua các loại rau, củ. Thậm chí, các chuyên gia còn khuyên rằng: trong chế độ ăn hàng ngày, rau phải chiếm phần lớn, còn trái cây chỉ là phần nhỏ. 

Ngoài những lưu ý trên, bạn cũng cần hiểu rõ rằng: nếu hàng ngày chỉ ăn một loại trái cây thì sẽ dẫn đến tình trạng thừa chất nọ, thiếu chất kia. Do đó, để cân đối dinh dưỡng, bạn cần ăn đa dạng các loại quả. Đặc biệt, bạn nên ăn trái cây theo mùa để tránh nạp vào cơ thể các loại chất bảo quản độc hại.