Ăn tối sớm giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt

0 T.L (Theo Medicaldaily)
ANTD.VN - Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học Tây Ban Nha đã phân tích dữ liệu của 621 bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt, 1.205 bệnh nhân ung thư vú, và 872 nam giới và 1.321 phụ nữ không mắc hai căn bệnh ung thư này. 

ảnh 1

Những người tham gia cung cấp thông tin về lối sống, nhịp sinh học, thời gian ăn, thói quen ngủ; mức độ tuân thủ những khuyến cáo phòng chống ung thư, chẳng hạn như hạn chế uống rượu và tránh hút thuốc.

Kết quả cho thấy, những người ăn tối trước 9 giờ tối hoặc ít nhất hai tiếng đồng hồ trước khi đi ngủ có nguy cơ ung thư thấp hơn 20% so với những người ăn tối sau 10 giờ đêm, hoặc ăn tối và đi ngủ ngay sau đó. Phát hiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đánh giá nhịp sinh học trong các nghiên cứu về chế độ ăn uống và ung thư. 

Thói quen ăn tối cách xa giờ ngủ hay không ảnh hưởng nhiều đến nhịp sinh học mỗi người. Đồng hồ sinh học tự nhiên quy định con người ăn bữa tối vài tiếng trước khi ngủ đêm nhưng do thói quen, lối sống khiến nhiều người có thói quen ăn khuya. Điều này làm rối loạn nhịp sinh học, mà rối loạn nhịp sinh học đã được nhiều nghiên cứu chứng minh là dẫn đến ung thư. Ngoài ung thư, nhiều nghiên cứu trước đó cũng chứng minh ăn quá gần giờ ngủ đêm khiến con người dễ béo phì, tạo mỡ thừa do giấc ngủ ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa thức ăn; đồng thời tác động xấu đến chất lượng giấc ngủ và dẫn đến nhiều hậu quả tổng thể.

Đặc biệt, những người ít ăn đêm thường có mức đường huyết ổn định hơn và khả năng tái phát ung thư thấp. Đồng thời, sự rối loạn đồng hồ sinh học và suy giảm khả năng đốt cháy glucozo là những lý do khiến việc ăn tối muộn có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư. Phát hiện này chỉ ra rằng, không chỉ là bạn ăn cái gì, ăn như thế nào mà việc ăn lúc nào cũng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top