Ăn nhiều canh măng nấu bì lợn, nữ bệnh nhân bị loét dạ dày phải mổ cấp cứu

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Nội soi dạ dày của bệnh nhân Nguyễn Thị N., các bác sĩ phát hiện trong lòng dạ dày có nhiều bã thức ăn như măng, thịt đông, bì dai… vón cục thành từng mảng lớn gây ra các ổ loét, nguy cơ tắc ruột…

ảnh 1Các bác sĩ tiến hành nội soi dạ dày cho bệnh nhân

Ngày 17-2, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, các bác sĩ bệnh viện này vừa tiếp nhận bà Nguyễn Thị N. (72 tuổi, ở Phú Thị, Gia Lâm, Hà Nội) vào điều trị trong tình trạng đầy bụng, người nôn nao, buồn nôn, đau bụng âm ỉ nhiều ngày.

Sau thăm khám, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp cần phải mổ cấp cứu do phát hiện trong dạ dày có nhiều khối bã thức ăn, nguy cơ tắc ruột. Kết quả nội soi dạ dày cho thấy trong lòng dạ dày bệnh nhân có nhiều bã thức ăn như măng, thịt đông, bì dai… vón cục thành từng mảng lớn gây ra các ổ loét.

Theo lời kể từ người nhà bệnh nhân, do tuổi cao nên bà N. đã rụng gần hết hàm răng trên, không nhai kỹ được. Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, bà ăn chủ yếu là thịt đông, canh măng nấu bì lợn, bánh chưng… là những món ăn đặc trưng của Tết.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã tiến hành mổ nội soi cắt nhỏ và gắp từng mảng khối bã thức ăn ra khỏi dạ dày bệnh nhân. Sau nội soi, tình trạng bệnh nhân ổn định, bụng mềm hơn, người bớt nôn nao và vừa được xuất viện.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo, để dự phòng nguy cơ tạo khối bã thức ăn đường tiêu hóa, cần lưu ý cách ăn uống cho người cao tuổi: chọn các thức ăn mềm dễ tiêu hóa, thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ, chia nhỏ thức ăn...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top