Ăn ngủ tại chốt kiểm soát Covid-19, nỗ lực ngăn ngừa dịch bệnh

0 Ngân Tuyền
ANTD.VN - Kể từ ngày 1-4, thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội, Hà Nội đã triển khai 30 chốt kiểm soát tại tất cả các cửa ngõ ra vào Thủ đô để hạn chế sự lây lan của Covid-19 trong cộng đồng. Các chốt có nhiệm vụ kiểm soát người và phương tiện ra vào thành phố liên tục 24/24h mỗi ngày. Bên cạnh chủ công là CATP còn có sự phối hợp của Thanh tra Sở GTVT và cán bộ y tế.

ảnh 1

Những bữa ăn tạm của các cán bộ, chiến sỹ làm việc vụ tại các chốt chống dịch Covid-19

Tất cả vì nhiệm vụ

Đã 12 ngày nay, anh Lê Sơn Tùng - cán bộ Thanh tra GTVT tại huyện Ba Vì chưa về thăm nhà. Anh bảo, do nhà ở tận Cầu Giấy, việc đi lại hàng ngày rất vất vả, nên từ ngày nhận lệnh tham gia chốt trực tại cầu Trung Hà, anh đã ở luôn tại chỗ. “Các chốt phải duy trì 24/24h, lại kéo dài nhiều ngày nên cũng không ai hỗ trợ ai được. Bởi vậy, tôi đã ở luôn tại Đội thanh tra GTVT Ba Vì những lúc hết ca, phần thời gian còn lại thì ăn ngủ tại ngay chốt trực ngay sát cầu Trung Hà, nối huyện Ba Vì với tỉnh Phú Thọ. Thực lòng mà nói, tôi rất nhớ mấy đứa nhỏ, nhưng vì nhiệm vụ, công việc, nên mỗi người đều phải khắc phục hoàn cảnh.

Rất nhiều anh em thanh tra GTVT nói riêng và lực lượng tham gia trực chốt nói chung đều phải đi làm xa, gia đình có bố mẹ già, con nhỏ… nhưng ai cũng vì nhiệm vụ chung. Hơn nữa, để bảo vệ người thân nên tôi cũng hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp với gia đình để phòng ngừa vì bản thân mình khi làm nhiệm vụ cũng trở thành đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao. Khi nào nhớ con quá thì gọi video về nói chuyện với chúng cũng đỡ cảm thấy xa cách” - anh Tùng cho hay.

Tại chốt kiểm soát số 15 (đóng tại cầu Văn Lang nối thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ với huyện Ba Vì) và chốt số 16 (đóng tại đầu cầu Trung Hà nối huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ với huyện Ba Vì), các tổ công tác đều làm việc 3 ca/ngày không ngưng nghỉ kể cả trời mưa rét. Mỗi ca gồm khoảng 10 người với 2 chiến sĩ CSGT (Đội CSGT số 9, CATP Hà Nội) cùng khoảng 8 cán bộ, nhân viên Thanh tra GTVT, Y tế của huyện Ba Vì. Trong đó, tại chốt số 15 có Đội Thanh tra GTVT huyện Đan Phượng đảm nhận tăng cường, mỗi ngày có khoảng 600 phương tiện với 800 - 900 lượt người đi vào Hà Nội. Con số này tại chốt kiểm soát số 16 là khoảng 1.500 lượt người.

Gác việc riêng, vì việc chung

Đội trưởng đội Thanh tra GTVT thị xã Sơn Tây Nguyễn Tài Điền cũng đã lưu trú tại cơ quan đã 12 ngày nay chưa về nhà. Được phân công tham gia chốt kiểm soát trên địa bàn thị xã, anh bảo: “Từ nhà tôi tới nơi làm nhiệm vụ khoảng 60km, đó là khoảng cách quá xa để có thể đi lại hàng ngày. Con nhỏ phải gửi ông bà nội ngoại chăm sóc giúp thì mới yên tâm làm nhiệm vụ thế này. Anh em trong chốt chia 3 ca/ngày và luân phiên nhau nên mình lưu lại luôn cơ quan để tiện cho công việc, khi nào Hà Nội bình yên trở lại,  các chốt được dỡ bỏ thì mình về cũng được”.

Sự vất vả, hy sinh của các cán bộ thanh tra GTVT, y tế và chiến sỹ công an làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát cũng vơi bớt đi phần nào bởi sự phối hợp, chia sẻ về vật chất, tinh thần của người dân với tổ công tác. Như chiều 6-4, đại diện chính quyền và người dân xã Phú Cường (huyện Ba Vì) đã đến tận chốt kiểm soát số 15 tại chân cầu Văn Lang động viên và tặng tổ công tác đồ ăn, nhu yếu phẩm như mì tôm, sữa tươi và nước uống. Còn tại khu vực chốt kiểm soát số 16, một số hộ gia đình tại thôn Trung Hà (xã Thái Hòa, huyện Ba Vì) sẵn sàng cho mượn đất, mượn nhà để lực lượng liên ngành lập chốt, có chỗ ăn nghỉ. Thậm chí, có gia đình sẵn sàng nấu cơm, đun nước, phục vụ hậu cần cho tổ công tác…

Ông Lê Xuân Tiến - Phó Chánh thanh tra GTVT Hà Nội cho biết, thực hiện yêu cầu và nhiệm vụ mà UBND TP Hà Nội giao, lực lượng thanh tra GTVT đã điều động khoảng gần 200 cán bộ thanh tra tham gia ứng trực tại 30 tổ công tác kiểm soát phòng chống dịch Covid-19. “Bản thân mỗi cán bộ, thanh tra viên luôn nhận thức được nghĩa vụ, trách nhiệm của mình đang góp một phần công sức trong phòng chống dịch và đảm bảo sức khỏe của cộng đồng. Bởi vậy, tất cả các anh em đều tự khắc phục những khó khăn riêng, không đồng chí nào xin hoãn nhiệm vụ” - ông Lê Xuân Tiến cho biết. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top