Ăn mày từ trong suy nghĩ

0 Lan Tử ((Theo Moralstories))
ANTD.VN - Aman ngồi câu cả ngày ở bờ sông mới được một xâu cá cho gia đình ăn vài bữa. 

Trên đường về nhìn thấy người ăn mày nằm đói lả bên vệ đường, Aman thấy thương tình nên cho anh ta mấy con. Nhìn người ăn mày vội vàng đốt lửa nướng cá ăn ngấu nghiến, Aman thấy vui vì mình đã làm đúng.

Về nhà Aman kể cho vợ nghe, người vợ bảo: “Anh ta nằm đó lâu rồi, anh có cho anh ta mãi được không? Anh nên tặng cho anh ta cái cần câu để anh ta tự câu mà ăn chứ”. Aman nghe phải, hôm sau mang một chiếc cần câu đến tặng cho người ăn mày.

Ngày hôm sau nữa, Aman ngạc nhiên khi thấy người ăn mày vẫn nằm còng queo đó, cái cần câu vứt bên cạnh. Thương tình, Aman lại cho anh ta vài con cá, anh ta cũng vội vàng nướng lên ăn ngay tức thì. Aman về nhà kể chuyện cho bố nghe, nghe xong ông bố cười to bảo: “Con không dạy anh ta cách câu thì làm sao anh ta biết câu cá mà ăn”. Aman nghe ra, hôm sau lại đến chỗ người ăn mày, hướng dẫn anh ta tỉ mỉ cách móc mồi, cách giật cần ra sao rồi vui vẻ ra về, nghĩ mình đã giúp đỡ được một người, từ mai anh ta sẽ không còn bị đói nữa.

Nhưng hôm sau ra, Aman lắc đầu bất lực khi thấy người ăn mày vẫn nằm đói lả chỗ cũ, cần câu vẫn vứt một bên. Trên đường về, Aman gặp cụ trưởng làng, đang bức xúc, Aman kể một mạch câu chuyện anh đã giúp đỡ người ăn mày thế nào, anh hỏi ông cách để giúp anh ta.

Cụ trưởng làng lắc đầu nói: “Người này không có cách nào để giúp được bởi anh ta có suy nghĩ và quan điểm sai lệch. Anh ta đi ăn xin đã hàng chục năm nên trong đầu anh ta không có khái niệm tự kiếm ăn mà chỉ có khái niệm đi xin. Có lần ta đã hỏi anh ta tại sao khoẻ mạnh như vậy mà không tìm một việc gì đó để làm, anh ta trả lời: người ta giỏi giang mới làm nghề này nghề nọ, còn tôi sinh ra là con của người ăn mày rồi nên tôi cũng chỉ làm ăn mày mà thôi. Nghe anh ta trả lời như vậy, ta đã hiểu ra rằng anh ta thiếu thái độ sống đúng đắn. Thái độ sống là nhận thức của mỗi người và phải được thường xuyên tôi luyện mỗi ngày. Thái độ sống đúng đắn không thể nhờ người khác mà có và cũng không thể ngày một ngày hai mà có được”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top