Ăn lẩu đúng cách, an toàn và nhận biết nồi nước lẩu làm từ hóa chất

ANTD.VN - Mùa lạnh cũng là lúc nhiều người lựa chọn ăn lẩu. Tuy nhiên, để tăng lợi nhuận, nhiều nhà hàng sử dụng hóa chất độc hại cho nước lẩu để tạo mùi vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt. 

Các loại gia vị lẩu thường chứa chất hóa học độc hại gây nguy hiểm cho sức khỏe. Những chất này có thể gây ức chế khả năng tiếp nhận và cung cấp oxy của cơ thể, tác động lên hồng cầu gây ra bệnh thiếu máu nếu ăn thường xuyên. Ngoài ra, nó còn có tác động xấu đến phổi và làm suy yếu chức năng hô hấp, gây bệnh hen suyễn. 

Ăn lẩu đúng cách, an toàn và nhận biết nồi nước lẩu làm từ hóa chất ảnh 1Dựa vào màu sắc, mùi vị có thể nhận biết nước lẩu có chứa hóa chất độc hại hay không

Nhận biết nồi lẩu hóa chất

Mùi vị. Nồi nước lẩu có vị thơm ngào ngạt chắc chắn đã được pha thêm hóa chất tạo mùi. Thông thường, nước lẩu được ninh từ thịt và xương sẽ có mùi thơm thanh nhẹ mà chỉ khi ninh lâu hoặc trong khi thưởng thức mới có thể cảm nhận được hương vị này.

Màu sắc. Nếu nước lẩu an toàn trong như nước hầm xương và có các váng mỡ màu nổi lên trên bề mặt thì nước lẩu hóa chất và phụ gia sẽ có màu đỏ hồng hay hơi vàng cam.

Nếm. Nước lẩu thông thường sẽ có vị thơm, ngọt thanh đạm của nước hầm xương và rau củ. Nếu nước lẩu màu hồng nhạt, cay xè kích thích và có vị ngọt đậm thì đó là màu hóa học. Chú ý rằng trước khi thử nước lẩu, bạn không nên uống rượu hay ăn các món khai vị, nó có thể làm vị giác của bạn bị ảnh hưởng.

Những người không nên ăn lẩu

Phụ nữ mang thai: Món lẩu nhúng chưa kỹ có thể dẫn đến các bệnh về ký sinh trùng như sán lá. Nếu phụ nữ mang thai ăn quá nhiều các món lẩu chưa nhúng kỹ sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới thai nhi.

Người bị gout, tiểu đường, cao huyết áp: Nấm, thịt đỏ, hải sản, nội tạng… là những thực phẩm được lựa chọn cho nồi lẩu. Với các bệnh nhân tiểu đường, cao huyết áp, dị ứng với hải sản thì nên tránh ăn món lẩu hải sản này.

Người bị dạ dày, tiêu hóa kém: Lẩu quá cay có thể dẫn đến tổn thương hệ tiêu hóa, dạ dày, đối với những người đã bị dạ dày, chứng viêm sẽ bị kích thích. Những người viêm họng mãn tính, người mắc bệnh ngoài da, bệnh trĩ, nứt hậu môn, chảy máu cam thường xuyên, chảy máu nướu răng, cũng không nên ăn lẩu cay.

Người bị bệnh gan: Những người bị nóng trong, lạnh sớm, dùng thuốc nhuận tràng, bệnh nhân bị bệnh gan không được dùng lẩu vì món đồ ăn này không tốt cho sức khỏe.

Lưu ý khi ăn lẩu để bảo đảm sức khỏe

Nên có nhiều rau xanh. Món lẩu thông thường có rất nhiều thịt mỡ. Nếu ăn cùng với nhiều loại rau xanh, không những có thể “tiêu trừ” dầu mỡ, bổ sung vitamin cho cơ thể mà còn có tác dụng điều hòa, trừ nóng và giải độc. 

Thực phẩm phải được nấu chín: Ăn lẩu thường hay ăn các loại thịt sống, cá sống, rau sống. Trong quá trình ăn uống dễ bị vi sinh vật gây bệnh và nhiễm trứng ký sinh trùng. Do đó, để ăn các món lẩu cần phải được nấu sôi trong khi ăn để đạt được hiệu quả khử trùng. Đồng thời khi ăn lẩu không nên ngồi quá lâu, bởi khi đó, dạ dày, đường ruột liên tục làm việc, dịch tiêu hóa, bài tiết giảm đi, thời gian dài như thế sẽ gây ra rối loạn chức năng tiêu hóa.