Ăn ít chất xơ, các teen dễ mắc bệnh mạn tính

0 Ngọc Diệp (Theo Healthday)
ANTĐ Chế độ ăn ít chất xơ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường ở thanh thiếu niên.

Các nhà nghiên cứu ở Đại học khoa học sức khỏe Georgia, Mỹ đã tìm hiểu 559 thanh thiếu niên trong độ tuổi 14-18 và phát hiện thấy họ ăn lượng chất xơ mỗi ngày trung bình chỉ bằng 1/3 so với lượng khuyến nghị. Chỉ khoảng 1% số thanh thiếu niên ăn đủ lượng chất xơ mỗi ngày như khuyến nghị. Lượng chất xơ mỗi ngày khuyến nghị dành cho nam là 38 gr và nữ là 28 gr.

ảnh 1

Các nhà nghiên cứu cho biết những thanh thiếu niên không ăn đủ lượng chất xơ mỗi ngày dễ bị béo bụng và có nồng độ cao hơn các yếu tố viêm trong máu. Cả 2 tình trạng này đều là các yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim mạch và tiểu đường.

Nghiên cứu được đăng trên tờ Journal of Clinical Endocrinology and Metabolism số ra ngày 1/6 cũng cho thấy chế độ ăn ít chất xơ liên quan với nồng mức độ béo hơn ở nữ giới song không thấy ở nam giới.

Thông điệp mà các nhà khoa học muốn gửi tới các thanh thiếu niên là : Hãy ăn nhiều rau, quả và ngủ cốc nguyên cám hơn nữa. Các thực phẩm giàu chất xơ gồm có ngũ cốc, các cây họ đậu và một số loại rau và quả (không nên nấu quá kỹ).

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top