Ăn gì trong mùa đông để giữ ấm cho cơ thể?

ANTD.VN - Miền Bắc Việt Nam đang trải qua đợt rét đậm, rét hại, nhiệt độ thấp, khiến sức đề kháng cơ thể yếu khiến nhiều người có nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm. Để tăng cường sức đề kháng, giữ ấm cơ thể thì trái cây họ cam quýt, tỏi, gừng, mật ong, khoai lang... là những thực phẩm giàu dinh dưỡng mọi người cần bổ sung trong những ngày lạnh giá.

Gừng

Theo Tiền phong, nếu chọn loại gia vị có tác dụng làm ấm cơ thể nhất, các bác sĩ xếp gừng đứng số 1. Theo Đông y, gừng có vị cay tính ấm, dùng để chống lạnh rất tốt. Gừng còn đặc biệt có tác dụng giúp tiêu hóa, làm tiêu đờm, chống nôn.

Gừng được cho vào thực phẩm cũng là cách hỗ trợ miễn dịch và tăng cường sức khỏe. Thời tiết thay đổi, dễ dẫn đến cảm lạnh, có thể lấy gừng tươi, hoặc gừng thái lát nấu canh, có tác dụng rất tốt.

Không chỉ dùng trong đồ ăn, trà gừng hoặc nước gừng nóng cũng giúp cơ thể ấm lên, lưu thông khí huyết và tránh được lạnh.

Tỏi

Ăn gì trong mùa đông để giữ ấm cho cơ thể? ảnh 2

Không chỉ có hiệu quả làm giảm cholesterol, tỏi còn là loại gia vị giúp làm nóng cơ thể. Bạn có thể thêm tỏi vào các món xào, mắm... để tăng cường sức đề kháng vào mùa lạnh.

Mật ong

Trong mật ong có nhiều loại đường có cấu trúc hóa học đơn giản, có thể hòa tan trực tiếp vào máu. Vì vậy, mật ong cung cấp năng lượng trực tiếp cho cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Vào những ngày đông lạnh giá, mật ong có tác dụng không kém gì gừng. Với nguồn năng lượng dồi dào từ mật ong, cơ thể sẽ được giữ ấm.

Hỗ trợ đau họng, tăng cường miễn dịch trong ngày đông lạnh bằng cách uống nước chanh ấm với mật ong mỗi ngày là một lựa chọn tuyệt vời.

Gan động vật, cà rốt 

Nhiều nghiên cứu cho biết, cơ thể sẽ dễ bị lạnh nếu thiếu chất sắt và một số loại vitamin. Khí hậu lạnh gây ra những thay đổi đáng kể trong quá trình trao đổi chất của con người.

Vitamin A và vitamin C có khả năng tăng cường sức đề kháng khi thời tiết lạnh và bảo vệ tốt các mạch máu. Sắt chủ yếu có nhiều trong các loại gan động vật. Vitamin A chủ yếu từ cà rốt, rau xanh đậm. Vitamin C chủ yếu là từ trái cây tươi và rau.

Thịt

Protein, chất béo và carbohydrate được gọi là chất dinh dưỡng nhiệt. Do đó, vào mùa đông chúng ta nên tăng lương thực chính và lượng chất béo, để đảm bảo cung cấp protein chất lượng cao. Các loại thịt cừu, thịt bò, thịt gà, thịt lợn, tôm, chim bồ câu, chim cút và các thực phẩm giàu chất đạm, chất béo nhất. Các thực phẩm này giúp sản sinh ra nhiều nhiệt, mang lại sự ấm áp cho cơ thể.

Nhiệt độ giảm đột ngột, một số bộ phận cơ thể đặc biệt nhạy cảm với lạnh, nên đặc biệt chú ý để giữ ấm.

Tảo bẹ, rong biển 

Đây là những món quà từ đại dương. Có thể thúc đẩy tiết hormon tuyến giáp, tạo ra nhiệt.

Trong cơ thể con người, tuyến giáp bài tiết ra một chất được gọi là thyroxine, nó có thể đẩy nhanh quá trình oxy hóa của nhiều mô trong cơ thể, tăng năng lực sản xuất nhiệt của cơ thể, nâng cao tỉ lệ trao đổi chất cơ bản, chống lạnh. Trong khi các loại thực phẩm i-ốt chứa có thể thúc đẩy tiết ra Thyroxine. Các loại thực phẩm có chứa Iốt bao gồm: tảo bẹ, rong biển, rau củ, sứa, cải bắp, ngô..

Ổi

Zing viết, ổi rất giàu vitamin C, do đó có thể tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Kali và magiê trong ổi cũng rất tốt cho cơ thể, giúp bạn luôn ấm áp trong suốt mùa đông.

Hạnh Nhân

Ăn gì trong mùa đông để giữ ấm cho cơ thể? ảnh 7

Hạnh nhân thường được gọi là 'vua của các loại trái cây khô' vì chúng giàu axit béo, protein và vitamin E cần thiết. Bổ sung hạnh nhân vào chế độ ăn hàng ngày trong mùa đông sẽ giúp bạn tăng nồng độ hemoglobin và giảm cholesterol. Ngoài ra, quả óc chó, quả hồ trăn cũng là một lựa chọn hữu hiệu để bổ sung vitamin E, giúp cơ thể khỏe mạnh trong mùa đông.

Chuối

Lượng vitamin B và magiê cao trong chuối giúp tuyến giáp và tuyến thượng thận điều chỉnh nhiệt độ cơ thể phù hợp với thời tiết giá lạnh. Một quả chuối bổ sung khoảng 10% lượng magiê cần thiết mỗi ngày. Bạn có thể ăn chuối cùng ngũ cốc cho bữa sáng hoặc ăn với bơ đậu phộng cho bữa ăn nhẹ buổi chiều.

Khoai Lang

Ăn gì trong mùa đông để giữ ấm cho cơ thể? ảnh 9

Khoai lang và khoai tây đều rất hữu ích để duy trì sức khỏe tốt trong mùa đông. Chúng chứa lượng lớn vitamin, protein và beta-carotene, chất chống oxy hóa giúp cơ thể hoạt động khỏe mạnh, chống lại bệnh tật.