Ăn dưa hấu khi mang thai: Lợi đủ đường

ANTD.VN - Một chế độ ăn uống cân bằng là vô cùng quan trọng trong thai kỳ. Ăn dưa hấu khi mang thai được coi là an toàn và lành mạnh. Dưa hấu là trái cây phổ biến vào mùa hè, rất giàu vitamin A, C, B6, kali, magiê và hàm lượng chất xơ cao rất có lợi cho sức khỏe của phụ nữ mang thai. 

Để phụ nữ mang thai tránh được tình trạng mất nước, giảm cảm giác khó chịu của cơn ốm nghén, hay giảm nguy cơ tiền sản giật,... thì cách tốt nhất là ăn dưa hấu. Theo các chuyên gia, dưa hấu chứa hàm lượng dưỡng chất rất tốt cho phụ nữ mang thai nếu biết cách ăn điều độ. 

Tốt cho tiêu hóa

Khi mang thai gây ra nhiều vấn đề tiêu hóa như tăng axit và ợ nóng. Ăn dưa hấu với lượng vừa phải có thể tăng tiêu hóa thức ăn và làm dịu dạ dày. Do tính chất làm mát của dưa hấu nên có thể làm giảm nhanh chóng cảm giác ợ nóng. 

Giảm phù nề

Sưng bàn chân và bàn tay (còn gọi là phù nề) là tình trạng phổ biến xảy ra ở 90% phụ nữ mang thai. Dưa hấu có hàm lượng nước cao hiệu quả trong việc giảm tắc nghẽn cơ và tĩnh mạch, do đó, ngăn ngừa phù nề. 

Giảm ốm nghén 

Ăn dưa hấu vào buổi sáng sẽ mang đến cho bạn một khởi đầu ngày mới sảng khoái và dễ chịu, ngăn ngừa cơn ốm nghén. Một ly nước ép dưa hấu vào buổi sáng rất tốt cho phụ nữ mang thai. 

Ngăn ngừa mất nước 

Mất nước có thể dẫn đến các biến chứng lớn như sinh non do co thắt sớm. Ngoài các chất dinh dưỡng, dưa hấu còn chứa một lượng chất lỏng đáng kể, chiếm gần 90%. Nhờ vậy, bà bầu ăn dưa hấu có thể bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể, ngăn chặn tình trạng mất nước. Đồng thời, cũng hỗ trợ quá trình lưu thông máu, từ đó giảm bớt tình trạng phù nề.

Giảm sự xuất hiện của sắc tố 

Da bị nhiễm sắc tố là một vấn đề thường gặp trong quá trình mang thai. Dưa hấu cải thiện quá trình tiêu hóa và làm trơn đường ruột, cải thiện kết cấu của da. 

Tăng cường miễn dịch 

Tiêu thụ dưa hấu thường xuyên tăng cường khả năng miễn dịch trong thai kỳ, ngăn ngừa mắc bệnh. 

Giảm sự táo bón 

Táo bón là một trong những vấn đề khó chịu nhất trong thai kỳ. Dưa hấu là nguồn giàu chất xơ, tốt cho đường tiêu hóa. 

Ngăn ngừa chuột rút cơ bắp 

Khi mang thai có thể gây chuột rút thường xuyên. Ăn dưa hấu giúp cơ thể bạn đối phó với những thay đổi trọng lượng và nội tiết tố, làm giảm sự đau nhức của cơ và xương. 

Giảm phát ban do nhiệt

Phát ban thường gặp trong quá trình mang thai có thể gây ra ngứa ngáy và kích ứng da. Khả năng dưỡng ẩm và làm mát của dưa hấu có thể ngăn ngừa phát ban. Dưa hấu cũng có tác dụng chống khô da. 

Ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu 

Một trong những bệnh mà một số phụ nữ mang thai thường mắc phải là nhiễm trùng đường tiết niệu. Với tính chất kháng khuẩn và hàm lượng nước cao, dưa hấu có thể loại bỏ vi khuẩn từ đường tiết niệu. 

Hỗ trợ sự hình thành xương của thai nhi 

Dưa hấu giàu canxi và kali, hỗ trợ sự phát triển xương của thai nhi. Dưa hấu cũng giàu beta-carotene, là chất chống oxy hóa được chuyển hóa thành vitamin A. Vitamin A được biết là có liên quan đến sức khỏe của mắt. 

Giảm nguy cơ tiền sản giật

Nghiên cứu cho thấy, bổ sung lycopene hàng ngày có thể làm giảm 50% nguy cơ tiền sản giật. Và dưa hấu là nguồn lycopene dồi dào, thậm chí nhiều hơn hẳn so với lượng lycopene trong cà chua. Không chỉ vậy, dưa hấu cũng rất tốt với những phụ nữ có vấn đề tim mạch bởi lycopene có tác dụng giảm viêm các mạch máu dẫn đến đột quỵ.