- Sự thật chưa biết về tinh trùng
- Những thói quen gây vô sinh ở đàn ông
- Đặt vòng tránh thai vẫn có thai?
Các chuyên gia sinh sản đã phát hiện ra rằng, các chất tự nhiên trong đậu nành được sử dụng trong các sản phẩm chay và thuần chay có thể gây hại tinh trùng.
Theo các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha, chất phytoestrogens hoạt động tương tự như hormone nữ được tìm thấy trong đậu nành làm giảm tốc độ tế bào tinh trùng, cũng như tăng tỷ lệ số lượng nhiễm sắc thể bất thường.
Các nhà khoa học Mỹ khuyến cáo lượng oflavone phytoestrogen trong đậu phụ rất phong phú, nếu như hấp thụ quá nhiều sẽ làm giảm lượng testosterone (kích thích tố sinh dục nam) trong cơ thể nam giới, từ đó dẫn tới hàng loạt những hậu quả xấu, nhất là vô sinh.