Ai được rút tiền khi chủ tài khoản đột ngột qua đời?

0 ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Chồng tôi có 1 sổ tiết kiệm đứng tên riêng với số tiền là 600 triệu đồng. Do chồng tôi tử vong đột ngột vì tai nạn giao thông nên hiện sổ tiết kiệm này do tôi giữ. Tuy vậy, bố mẹ chồng tôi đã yêu cầu tôi giao sổ tiết kiệm vì cho rằng số tiền này thuộc về họ. Xin luật sư cho biết, theo quy định hiện hành, ai được hưởng tiền từ sổ tiết kiệm của chồng tôi? Làm thế nào để rút được tiền khi chủ của sổ tiết kiệm đã chết? Lê Hoàng Minh (Quận Lê Chân, Hải Phòng)

ảnh 1Luật sư Nguyễn Thanh Hà (Chủ tịch Công ty Luật SBLAW)

Luật sư Nguyễn Thanh Hà trả lời: 

Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 quy định, những người thừa kế được pháp luật quy định theo thứ tự: Hàng thừa kế thứ nhất gồm: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết; Hàng thừa kế thứ hai gồm: Ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại. Hàng thừa kế thứ ba gồm: Cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng di sản thừa kế nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước (do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản).

Như vậy, bố, mẹ chồng, bạn và con bạn (nếu có) thuộc hàng thừa kế thứ nhất và được hưởng thừa kế hợp pháp. Để rút được tiền trong tài khoản ngân hàng, bạn phải làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế của chồng.

Về thủ tục, bạn cần đến Văn phòng Công chứng cung cấp Giấy chứng tử của chồng; Giấy Chứng nhận đăng ký kết hôn; giấy tờ tùy thân của bạn; văn bản khai nhận di sản... để làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top