9 loại kháng sinh từ thực phẩm giúp phòng và trị bệnh

ANTD.VN - Một số chất trong tự nhiên có đặc tính kháng khuẩn giúp phòng và trị bệnh. Những loại kháng sinh này giúp cho việc sử dụng an toàn hơn, tránh được những tác dụng phụ không mong muốn do dùng thuốc...

9 loại kháng sinh từ thực phẩm giúp phòng và trị bệnh ảnh 1Có nhiều loại kháng tự nhiên có ngay trong nhà bếp bạn có tác dụng phòng và chữa bệnh hiệu quả

Tỏi

Tỏi được sử dụng rộng rãi như một gia vị trong nấu ăn, nhưng nó cũng đã được sử dụng như một loại thuốc phòng ngừa và điều trị bệnh. Trong y học phương Đông, tỏi đã được sử dụng để điều trị viêm phế quản, tăng huyết áp, lao, đầy hơi, đau bụng... Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tỏi có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả chống lại nhiều dạng vi khuẩn bao gồm Salmonella và Escherichia coli (E. coli), thậm chí đã được xem xét để sử dụng chống lại bệnh lao kháng đa thuốc.

Mật ong

Mật ong đã được sử dụng như một loại thuốc mỡ giúp vết thương mau lành và ngăn ngừa nhiễm trùng. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đã tìm thấy mật ong còn hữu ích trong việc điều trị các vết thương, bỏng, loét, lở loét và ghép da. Một nghiên cứu năm 2011 đã đã chỉ ra mật ong có thể ức chế khoảng 60 loại vi khuẩn. Bên cạnh đặc tính kháng khuẩn, mật ong có thể giúp vết thương mau lành bằng cách cung cấp một lớp phủ bảo vệ nuôi dưỡng môi trường ẩm ướt.

Gừng

Gừng là một loại thực vật thường được dùng làm gia vị và làm thuốc, có thể làm tăng tuần hoàn máu, kích thích tiết dịch dạ dày, làm hưng phấn đường ruột, thúc đẩy tiêu hóa và kháng khuẩn. Các nhà khoa học đã chứng minh gừng là một loại kháng sinh tự nhiên. Một số nghiên cứu năm 2017 đã chứng minh khả năng của gừng chống lại nhiều chủng vi khuẩn; chống say sóng và buồn nôn, đồng thời giảm lượng đường trong máu.

Đinh hương

Ngoài làm gia vị, đinh hương còn được sử dụng làm thuốc điều trị một số bệnh. Một trong những tác dụng của cây đinh hương là dùng để chữa khó chịu dạ dày và giúp long đờm. Dầu đinh hương được sử dụng cho bệnh tiêu chảy, thoát vị và chữa hơi thở hôi. Hoa và dầu cây đinh hương có khả năng chữa chứng ợ hơi, buồn nôn và nôn mửa. Đinh hương có thể dùng để bôi lên nướu răng để trị đau răng, giúp giảm đau khi làm răng. Vị thuốc có thể dùng lên da và niêm mạc miệng để giảm đau miệng và viêm họng. Các nghiên cứu hiện đang phát hiện ra rằng chiết xuất từ cây đinh hương có thể có hiệu quả chống lại nhiều loại vi khuẩn khác nhau bao gồm cả E. coli.

Hành tây

Hành tây được coi là một loại kháng sinh mạnh, có tác dụng chống nhiễm khuẩn đường hô hấp, giúp các vết thương và vết bỏng mau lành. Chiết xuất hành tây có tính kháng khuẩn chống nấm hiệu quả. Trong hành tây có allicin - một hợp chất lưu huỳnh tạo nên mùi hăng, cùng các dưỡng chất khác như vitamin C, axít amin cystein và các chất chống oxy hóa khác giúp chống viêm, tăng cường miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh đường hô hấp hiệu quả.

Nghệ

Củ nghệ có tính kháng khuẩn và chống nấm rất tốt. Hoạt chất curcumin trong củ nghệ có hoạt tính kháng sinh rất mạnh nên kháng viêm, tẩy trừ các gốc tự do, tái tạo tế bào nhanh chóng. Nghiên cứu cho thấy rằng dầu nghệ có thể điều trị nhiễm trùng khi áp dụng trong 7 ngày.  Bạn có thể tự chế loại kháng sinh này tại nhà bằng cách trộn 1 muỗng canh bột nghệ và 5-6 muỗng canh mật ong. Lưu trữ trong một bình kín. Uống ½ muỗng cà phê hỗn hợp này hai lần mỗi ngày. Bạn cũng có thể uống bổ sung bột nghệ từ 400 đến 600 mg, hai lần mỗi ngày.

Dầu dừa

Dầu dừa có tính kháng khuẩn, kháng nấm cực mạnh và  đặc biệt giàu chất chống oxy hóa nên thường được sử dụng để điều trị các bệnh nứt gót chân, vảy nến, chàm, viêm da cơ địa, giảm mụn, ngừa sâu răng, tránh bệnh tim và xơ vữa động mạch. Ngoài ra, dầu dừa còn có tác dụng trong việc cân bằng tuyến giáp, điều hòa nồng độ đường trong máu, tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng cường chức năng của não.

Quế

Quế có một số đặc tính kháng khuẩn và chống nấm bắt nguồn từ các loại dầu thiết yếu được tìm thấy trong vỏ của nó. Nghiên cứu cho thấy quế có hiệu quả nhất khi nó được kết hợp mật ong, tạo ra một hiệu quả kháng sinh toàn diện.

Rau kinh giới

Rau kinh giới chứa hai hoạt chất là thymol và carvacrol, có tính chất kháng khuẩn và kháng nấm. Những thành phần này đặc biệt tốt cho da, vì chúng tiêu diệt các vi khuẩn gây nhiễm trùng da. Dầu từ lá kinh giới có tính kháng khuẩn cao.