8 mẹo vặt có hiệu quả bất ngờ

ANTĐ - Bị chàm, uống chè ô long: Nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân bị chàm eczema (hay còn gọi là chàm bội nhiễm) uống chè ô long 3 lần một ngày sẽ cải thiện được tình trạng ngứa và các triệu chứng khác. Các hợp chất trong loại chè này được gọi là polyphenol  giúp ngăn ngừa và giảm các triệu chứng của căn bệnh này.

Gừng đa tác dụn: Gừng có rất nhiều công dụng, ngoài việc giữ ấm cơ thể, chữa đau bụng, ho, khan giọng… còn có tác dụng khử mùi và làm cho thực phẩm tươi ngon. Chất chống ôxy hóa trong gừng giúp ngăn ngừa cơ thể sản xuất histamine, phòng chống dị ứng theo mùa. Do đó, những người hay bị dị ứng thời tiết có thể thêm gừng vào thực đơn hàng ngày của mình, hoặc pha nước gừng để uống.

Lấy gừng giã nhỏ trộn với muối và rượu trắng chà bên ngoài thịt vịt rồi xả lại bằng nước lạnh, thịt vịt sẽ hết mùi tanh. Thịt để trong tủ lạnh sẽ không còn tươi ngon, đập dập gừng cho vào nước ngâm thịt để rã đông, thịt sẽ tươi ngon trở lại. Để làm sắc lưỡi dao cắt cá khô, cá muối, bạn hãy bôi dầu vừng và lấy lát gừng chà lên, lưỡi dao sẽ sắc bén và có thể cắt bất kỳ loại cá khô nào.

Các bà nội trợ  dùng dao cạo gừng, tuy nhiên các đầu bếp thường dùng thìa để cạo vỏ gừng sẽ dễ dàng và nhanh hơn.

Giữ áo sơ mi luôn mới: Áo sơ mi sau khi giặt sạch lấy một ít phấn rôm trẻ em rắc lên vùng cổ, nách, ống tay áo sau đó dùng bàn là là nhẹ, cuối cùng rắc thêm một lớp phấn rôm nữa, như vậy khi mặc mồ hôi sẽ không bị bám vào áo gây vàng ố và khi giặt cũng rất dễ dàng và sạch hơn.

Cắt hành không bị cay mắt: Củ hành tây chứa chất cay lưu huỳnh gây cay mắt mỗi khi thái. Phần lớn chất cay của hành tập trung vào phần gốc nên để giảm cay mắt   bạn có thể cắt phần ngọn củ hành trước hoặc trước khi cắt, thái bạn để hành trong tủ lạnh 20 phút. Ngoài ra cũng có thể lấy một lát khoai tây chà lên 2 mặt lưỡi dao trước khi thái hành. Hoặc bạn có thể thắp một ngọn nến gần chỗ thái hành để lượng nhiệt tỏa ra  giúp bớt chất cay của hành.

Rót nước vào chai: Mẹo khá đơn giản khi bạn cần rót nước từ một chai này sang chai khác mà không bị tràn ra ngoài đó là dùng đũa. Đặt chiếc đũa ngang miệng chai rồi từ từ rót nước vào chiếc đũa, nước sẽ theo đũa chảy dần vào chai mà không bị rớt ra ngoài.

Trị ngứa tay khi gọt khoai: Sau khi thái ớt hay cắt gọt khoai môn, khoai sọ, nha đam, bạc hà nhiều người thường hay bị ngứa tay, cảm giác rất khó chịu. Tuy nhiên những chất gây ngứa trong các loại thực phẩm này rất dễ bị phân hủy khi gặp nhiệt độ cao, vì thế sau khi gọt chúng bạn có thể hơ nhanh tay qua lửa khoảng 1 phút sẽ thấy dễ chịu ngay. 

Bạn cũng có thể lấy giấm ăn pha nước ấm và ngâm tay vào đó khoảng 2 phút sẽ hết ngứa. Nếu da quá nhạy cảm, bạn có thể ăn rau má trộn dầu giấm sẽ làm giảm ngứa nhanh chóng. Bạn cũng có thể làm ướt tay rồi xoa nhẹ một muỗng canh đường lên tay trong khoảng thời gian từ 1- 3 phút. Sau đó rửa lại bằng nước ấm, tay sẽ hết rát và ngứa.

Giữ cá tươi lâu: Để giữ cá tươi lâu hơn, sau khi mua về bạn nhỏ vài giọt rượu trắng vào miệng cá rồi để nơi thoáng mát, cá sẽ tươi được khoảng 3-5 ngày. Hoặc bạn có thể làm sạch ruột cá, không đánh vảy, không rửa, pha nước muối với nước đun sôi để nguội rồi ngâm cá vào đó 1 ngày, vớt ra để ráo nước rồi thoa một ít dầu cải lên, cá sẽ để được lâu hơn.

Trị môi nẻ mùa hanh khô: Mỗi lần đánh răng, bạn hãy sử dụng bàn chải chà xát nhẹ nhàng lên môi trong khoảng 1 phút. Thực hiện liên tục trong 1 tuần, chắc chắn bạn sẽ phải bất ngờ vì môi không còn bị nẻ khi thời tiết hanh khô nữa. Nếu môi bạn bị xước chảy máu, bạn hãy lấy bông thấm nước ấm thoa lên môi rồi đắp nước đá lên, cuối cùng thoa dầu dừa để dưỡng môi.