70 - 75% tổng số người nghiện sử dụng ma túy tổng hợp

0 An Nhiên
ANTD.VN - Theo báo cáo của Cục phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB&XH), người nghiện sử dụng đồng thời nhiều loại ma túy ngày càng phổ biến. Hiện nay, tỉ lệ sử dụng ma túy tổng hợp chiếm khoảng 70 – 75% trong tổng số người nghiện.

ảnh 1

Người nghiện thường không tự giác khai báo và đăng ký cai nghiện, không hợp tác để tổ chức cai

Ngày 31-5, tại Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong phòng, chống tệ nạn xã hội và định hướng công tác điều trị, cai nghiện ma túy trong tình hình mới, Cục trưởng Cục phòng, chống tệ nạn xã hội, Bộ LĐTB&XH Nguyễn Xuân Lập cho biết, tình trạng người nghiện sử dụng đồng thời nhiều loại chất ma túy ngày càng phổ biến, dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng.

Việc sử dụng ma túy tổng hợp và các chất hướng tâm gây nên biểu hiện rối loạn tâm thần, mất kiểm soát dẫn tới các vụ án giết người vô cớ gây bức xúc, lo lắng trong nhân dân và gây khó khăn trong công tác tổ chức cai nghiện.

Theo thống kê của Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB&XH), 6 tháng đầu năm 2019, tình trạng sử dụng ma túy vẫn diễn biến phức tạp, trong đó, sử dụng ma túy tổng hợp chiếm khoảng 70-75% trong tổng số người nghiện ma túy. Đáng lưu ý, ở các tỉnh khu vực phía Nam và Tây Nam Bộ, tỷ lệ này lên đến 90-95%.

Đề cập đến công tác cai nghiện, ông Nguyễn Xuân Lập cho biết, tính đến tháng 4-2019, trên cả nước hiện có 105 cơ sở cai nghiện công lập, công suất thiết kế cho 54.462 người cai nghiện.

Trong đó, có 6 cơ sở chỉ có chức năng cai nghiện bắt buộc (Hà Nội: 3 cơ sở, TP. Hồ Chí Minh: 3 cơ sở); 79 cơ sở cai nghiện đa chức năng (bắt buộc, tự nguyện, điều trị thay thế, quản lý người nghiện không có nơi cư trú ổn định); 2 cơ sở tiếp nhận người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định và 18 cơ sở điều trị nghiện ma túy tự nguyện và Methadone.

Theo Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, hiện nay, công tác cai nghiện ma túy tại gia đình, tại cộng đồng gặp nhiều khó khăn, số người được cai nghiện đang giảm dần.

Nguyên nhân cơ bản do người nghiện và gia đình không tự giác khai báo và đăng ký cai nghiện, không hợp tác để tổ chức cai. Tại nhiều địa phương, số người nghiện đang gia tăng.

Một số cơ sở cai nghiện ma túy tại các tỉnh, thành phố phía Tây Nam Bộ có nguy cơ quá tải, đặc biệt là một số khu tiếp nhận, tổ chức cai nghiệm ma túy cho học viên bắt buộc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top