7 "vùng cấm" trên cơ thể không nên chạm tay vào

0 Trúc Linh (Reader's Digest)
ANTD.VN - Một số bộ phận trên cơ thể nếu bạn chạm tay vào sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây hại cho sức khỏe. 

ảnh 1

Các nghiên cứu cho thấy bàn tay chính là phương tiện lan truyền vi khuẩn đáng sợ nhất. Ngay cả sau khi đã rửa kỹ, lòng bàn tay và các ngón tay vẫn nhanh chóng bị nhiễm bẩn từ môi trường xung quanh. Để tránh vi khuẩn lây lan, bạn tuyệt đối nên tránh chạm tay vào 7 bộ phận dưới đây:

Mặt

Trừ khi rửa mặt hoặc sử dụng kem dưỡng da, bạn không nên chạm tay vào mặt. Tay của bạn chứa dầu, vi khuẩn có thể làm trầm trọng thêm mụn trứng cá và tình trạng viêm nhiễm da. Vì vậy, để giữ cho khuôn mặt sạch sẽ và không mụn trứng cá, đừng chạm vào. 

Mắt 

Mắt cực kỳ nhạy cảm. Vì vậy khi chạm tay vào mắt có thể lây lan mầm bệnh, hạt bụi từ tay vào mắt gây kích ứng và thậm chí làm trầy xước giác mạc. Nếu bạn phải chạm vào mắt, rửa tay thật kỹ trước. Tránh dụi mắt vì điều này cũng có thể gây ra nhiều nếp nhăn và quầng thâm theo thời gian. Nếu mắt bị ngứa, hãy nhỏ nước muối hoặc thử các biện pháp giảm khô mắt.

Tai

Bên trong tai của chúng ta rất nhạy cảm và rất dễ bị tổn thương, đó là lý do tại sao bạn không nên gãi, ngoáy tai. Bạn không nên cho ngón tay vào sâu trong tai. Da trong ống tai rất mỏng và dễ bị tổn thương. Vì vậy khi có triệu chứng ngứa hay đau tai thay vì tự điều trị tại nhà, nên gặp bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng.

Mũi

Bên trong mũi có chứa vi khuẩn lành mạnh. Nếu bạn cho ngón tay vào đó, các vi khuẩn có hại lây lan vào gây nhiễm trùng. Ngoài ra, tay sau đó mang vi khuẩn mũi và lây lan xung quanh, đặc biệt là dễ gây cúm vào mùa lạnh. Nghiên cứu năm 2006 nhận thấy ở những người có thói quen ngoáy mũi, nguy cơ nhiễm vi khuẩn tụ cầu mắc Staphylococcus aureus tăng 51%.

Miệng

Một người trung bình trong miệng có chứa khoảng 34 đến 72 chủng vi khuẩn khác nhau. Hầu hết trong số chúng đều vô hại - một số thậm chí còn có lợi cho sức khỏe răng miệng, nhưng nếu các vi trùng từ bàn tay vào miệng sẽ phá vỡ sự cân bằng vi khuẩn của miệng và dễ gây bệnh răng miệng. Và nếu bạn bị bệnh, có thể lây lan vi trùng từ miệng tới những người khác bằng cách bắt tay hoặc từ những đồ vật chạm vào. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Vi sinh vật học Ứng dụng (Journal of Applied Microbiology) cho biết khoảng 25-33% mầm bệnh và vi khuẩn được truyền từ ngón tay vào miệng.

Hậu môn

Rửa tay sau khi đi vệ sinh đã được các chuyên gia khuyến cáo từ lâu. Bởi tay chạm vào hậu môn là cách đơn giản để các vi khuẩn nguy hiểm lây lan như E.coli. Tiếp xúc tay với hậu môn là con đường ngắn nhất lây lan vi khuẩn từ hệ thống đường tiêu hóa thông thường vào miệng hoặc mắt. 

Rốn

Bạn có biết rằng rốn là bộ phận bẩn nhất của cơ thể vì nó chứa rất nhiều vi khuẩn. Hình dạng của rốn làm cho nó dễ dàng thu thập bụi bẩn và gây ra một mùi. Các chuyên gia y tế cảnh báo về việc chạm vào rốn với các ngón tay mẫn cảm có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng. 

Vùng da dưới móng tay

Có rất nhiều vi khuẩn, trong đó có tụ cầu khuẩn sống ở phần da dưới móng tay. Đó chính là nguyên nhân tại sao bạn nên cắt móng tay thường xuyên. Vi khuẩn nấm men là loại rất hay trú ngụ ở vùng da này. Ngay cả việc rửa tay cẩn thận sẽ không loại bỏ hoàn toàn các vi trùng này, đó là lý do tại sao các bác sĩ và y tá mang găng tay khi tiếp xúc với bệnh nhân. Bạn nên cắt gọn và chăm sóc móng tay sạch sẽ để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn hoặc dùng bàn chải vệ sinh móng tay nhẹ nhàng và thường xuyên để loại bỏ bụi bẩn. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top