7 năm mòn mỏi đòi đất

0 Nguyễn Long
(ANTĐ) - Mặc dù đã có đủ các loại văn bản, quyết định từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh, thế nhưng gần 7 năm nay, gia đình một công dân vẫn không thể đòi lại được mảnh đất của mình. Sự việc trên đang diễn ra với gia đình ông Vũ Xuân Mậu, trú quán tại thôn Gia Thượng, thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội.

7 năm mòn mỏi đòi đất

(ANTĐ) - Mặc dù đã có đủ các loại văn bản, quyết định từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh, thế nhưng gần 7 năm nay, gia đình một công dân vẫn không thể đòi lại được mảnh đất của mình. Sự việc trên đang diễn ra với gia đình ông Vũ Xuân Mậu, trú quán tại thôn Gia Thượng, thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội.

Ao Gốc Thị đã bị san lấp

Vắng nhà là mất đất

Tuy có đất đai ở quê nhà thuộc huyện Mê Linh, nhưng thực tế ông Mậu lại ở tổ 4 phường Trưng Nhị, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo trình bày của ông Mậu thì gia đình ông có được một số tài sản gồm nhà, đất, ao, vườn tại thôn Gia Thượng - Mê Linh. Khi các cụ thân sinh qua đời, ông được thừa hưởng toàn bộ tài sản nói trên trong đó có ao Gốc Thị diện tích 797,6m2 thuộc thửa 235, tờ bản đồ số 34 địa chính đo đạc năm 1997. Chiếc ao này, bà cụ thân sinh ra ông Mậu vẫn cho anh em, bà con làng xóm thả bèo nhờ để nuôi lợn. Thế nhưng, đến tháng 10-2003, ao của gia đình đã bị một số hộ gần đó thuê ôtô đổ đất lấp phẳng và lấn chiếm. Lúc nhận được tin, ông Mậu cấp tốc về làng thì sự đã rồi. Hầu hết những gia đình lấn chiếm ao của ông đều khẳng định: Họ đã mua lại chiếc ao từ chính mẹ ông.

Ông Mậu cho biết: “Thực tế, mẹ tôi chưa bao giờ bán cho họ chiếc ao này cả mà chỉ cho thả bèo nhờ. Vì quá bức xúc trước sự việc này, tôi đã đề nghị chính quyền địa phương can thiệp. Ngay sau khi chính quyền vào cuộc thì bản thân những gia đình lấn chiếm nói trên cũng không xuất trình được bất cứ giấy tờ mua bán nào”.

Để chứng minh, ông Mậu đưa ra một thông báo số 401/TB-UB ngày 4-12-2003 của UBND xã Quang Minh về việc đình chỉ san lấp và xây dựng trên diện tích ao đang tranh chấp trong đó nêu rõ: “Yêu cầu các bên liên quan chuẩn bị đủ giấy tờ chứng minh quyền sử dụng diện tích đất ao từ trước đến nay để UBND xã xem xét giải quyết”.

Tuy nhiên, cũng phải 4 năm sau, sự việc này mới đi đến hồi kết khi UBND huyện Mê Linh ra Quyết định số 6797/QĐ-CT ngày 25-9-2007 để giải quyết sự việc tranh chấp này. Cụ thể quyết định nói trên công nhận ao Gốc Thị là của gia đình ông Mậu vì có các cơ sở pháp lý sau: “Nguồn gốc tại tờ bản đồ số 34, thửa đất ao số 235 là của bố mẹ ông Vũ Văn Mậu đã được UBND xã Quang Minh xác nhận. Trong quá trình thực hiện các chính sách pháp luật về đất đai, Nhà nước chưa từng có điều chỉnh hoặc thu hồi thửa đất ao này”. Trong khi đó: “6 hộ gia đình tranh chấp với ông Mậu không có giấy tờ mua bán chuyển nhượng đất ao với bà Lê Thị Quê (mẹ ông Mậu). Không hề có tên trong hồ sơ địa chính qua các thời kỳ của xã Quang Minh, không có cơ sở để công nhận 6 hộ đã nộp thuế sử dụng diện tích ao nói trên…”. Quyết định rõ ràng như vậy, nhưng thực tế đến nay, ông Mậu vẫn chưa thể đòi được tài sản của mình và lại tiếp tục vác đơn đi kêu cứu…

Kêu cứu đến bao giờ?

Trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô xung quanh hành trình 7 năm đi đòi đất của ông Mậu, bà Dương Thị Vường - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Quang Minh cho biết, sở dĩ sự việc kéo dài như vậy là bởi sau khi UBND huyện Mê Linh ra Quyết định 6797 thì 6 hộ gia đình tranh chấp với ông Mậu lại gửi đơn khiếu nại chính quyết định này. Sự việc trở nên rắc rối hơn khi liên tiếp có nhưng khiếu nại của cả hai bên, thậm chí khiến cả Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc cũng phải vào cuộc để xác minh bản chất sự việc.

Đến ngày 21-7-2008, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ra Quyết định 2531/QĐ-CT một lần nữa khẳng định đồng ý với Quyết định 6797/QĐ-CT ngày 28-9-2007 với các nội dung cụ thể như sau: Không đủ căn cứ pháp luật để công nhận 6 hộ gia đình tranh chấp với ông Mậu về việc có mua thửa ao của cụ Lê Thị Quê. Vì thế thửa ao thuộc quyền sử dụng của gia đình ông Mậu. Quyết định cũng nói rõ giao huyện Mê Linh và thị trấn Quang Minh giải thích rõ cho 6 hộ để chấm dứt khiếu nại và giải quyết dứt điểm trong tháng   8-2008.

Vậy mà đến đầu tháng 5-2010 sự việc vẫn chưa đâu vào đâu. Lý giải cho sự chậm trễ này bà Vường phân trần: “Thực tế với những quyết định giải quyết như vậy thì địa phương đã có thể tiến hành cưỡng chế các hộ lấn chiếm. Tuy nhiên trong các quyết định này còn có các điều khoản nêu rõ, gia đình ông Mậu phải có trách nhiệm thanh toán phần tài sản trên đất cho các hộ đã lấn chiếm. Thậm chí trong Công văn số 1700/UBND-HC ngày 10-6-2009 của UBND huyện Mê Linh còn yêu cầu: “Nếu 2 bên không tự thỏa thuận được việc đền bù tài sản thì UBND huyện thành lập hội đồng kiểm kê định giá. Nếu 6 hộ không nhận tiền thì gửi vào Kho bạc Nhà nước”. Vấn đề là đến nay cả hai bên đều không thỏa thuận được mức đền bù và huyện cũng chưa thành lập được Hội đồng định giá. Chính vì vậy chúng tôi chỉ còn cách làm báo cáo và chờ đợi”.

Như thế điều đó cũng có nghĩa là, hành trình đòi lại tài sản của ông Mậu vẫn chưa biết khi nào mới kết thúc.

Nguyễn Long

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top