7 điều có thể làm giảm chỉ số IQ

0 Yến Chi (Theo Prevention)

ANTĐ Cho dù bạn thông minh đến đâu nhưng nếu “dính” đến 7 điều sau thì đừng ngạc nhiên khi nhận ra chính những thói quen thường ngày tưởng chừng như vô hại ấy lại là kẻ thù đối với năng lực trí óc của mình.

ảnh 1
Căng thẳng

Lo lắng về tiền bạc, sốt ruột khi các dự án công việc dang dở hay cảm thấy ngột ngạt trong một mối quan hệ nào đó… tất cả đều có thể sinh ra các hormone stress. “Mức độ căng thẳng cao không chỉ liên quan đến hoạt động kém về trí não mà thậm chí còn có thể tăng nguy cơ bệnh Alzheimer”, bác sỹ thần kinh Brendan Kelley ở Columbus, bang Ohio, Hoa Kỳ nhận định. 

Quá béo

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Mỹ, tình trạng béo phì ở tuổi trung niên có thể dẫn đến khả năng nhận thức kém hơn và tăng nguy cơ mất trí nhớ sau này. Nghiên cứu cho thấy, có mối liên hệ rõ ràng giữa tình trạng béo phì và khả năng nhận thức kém ở tuổi vị thành niên cũng như người trưởng thành. Vì lý do này mà nhiều người có thêm động lực giảm cân, duy trì trọng lượng cơ thể một cách hợp lý nhất. 

Đường 

Đường không chỉ làm cho vòng eo rộng ra hàng cm mà với việc thu nạp liên tục, nó có thể ảnh hưởng đến chức năng của các tế bào não và khả năng nhận thức nói chung. Các tác động tiêu cực của đường đối với não có thể là do sự gia tăng tình trạng viêm, theo một nghiên cứu của Đại học Southern California. Allen Towfigh, một bác sĩ y học về giấc ngủ và thần kinh ở New York còn chia sẻ: “Bệnh nhân đái tháo đường có tỷ lệ mắc bệnh mất trí nhớ cao hơn những người bình thường”. 

Làm nhiều việc cùng lúc

Tay soạn thảo thư điện tử trong khi vẫn trao đổi với đồng nghiệp cùng lúc với tranh thủ ăn trưa. Cảnh tượng này có quen thuộc với bạn? Đó chính là lý do bạn cảm thấy làm nhiều việc mà không hiệu quả. Thùy trán là bộ máy xử lý độ tập trung và nó cũng có giới hạn nên khi bị quá tải, tâm trí chúng ta sẽ không sao làm tốt được giống như máy tính bị “đơ” nếu nó nhận quá nhiều lệnh cùng một lúc.

Chơi với người hút thuốc lá

Người hút thuốc lá thụ động về lâu dài não cũng có thể bị đầu độc bởi các chất độc hại có trong khói thuốc. Tiếp xúc lâu với khói thuốc làm tăng carbon monoxide vốn chiếm chỗ của oxy - rất quan trọng cho não. Khi đó, các mạch máu và tế bào thần kinh bị tổn thương sẽ gây ra sự gián đoạn trong truyền dẫn và lưu giữ thông tin.

Đi lại bận rộn

Lịch trình di chuyển liên tục, đi qua nhiều múi giờ khác nhau cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng xử lý của bộ nhớ chừng một tháng sau khi người đó đã trở về nhà, một nghiên cứu của trường Đại học California, Berkeley cho biết. Lý do là nhịp sinh học bình thường của cơ thể bị phá vỡ khi mà tất cả thói quen về giấc ngủ, ăn uống hay quy luật về nội tiết tố đều có thể ảnh hưởng đến trí nhớ và học tập. 

Ăn nhiều thịt 

Đây là một phát hiện mới của các nhà khoa học Anh công bố cuối tháng 12-2014. Qua tiến hành thực nghiệm trên cơ thể của 8.170 người, các nhà nghiên cứu thấy rằng, những người lúc còn nhỏ tuổi có chỉ số IQ tương đối cao nhưng do thói quen ăn nhiều thịt nên chỉ số IQ của họ càng ngày càng giảm đi. Đối với những người thích ăn các loại thịt, các nhà khoa học kiến nghị rằng, mỗi ngày ít nhất cũng nên ăn một chút rau quả, những thứ đó có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và chỉ số IQ. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top