7 bệnh nghiêm trọng đằng sau cơn đau lưng

0 Trúc Linh (Theo Prevention)
ANTD.VN - Đau lưng là một bệnh lý rất thường gặp, phổ biến ở cả nam và nữ, ở mọi lứa tuổi. 80% dân số thế giới từng trải qua ít nhất 1 lần bị đau lưng. Và hầu hết, chúng ta không lo lắng nhiều nếu gặp triệu chứng này. Tuy nhiên nếu đau lưng kéo dài có thể cảnh báo tình trạng sức khỏe nghiêm trọng.

ảnh 1

Phình động mạch chủ

Phình động mạch xảy ra khi một phần của một động mạch suy yếu, khiến nó mở rộng bất thường hoặc phình ra ngoài. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, hầu hết các chứng phình động mạch chủ xảy ra ở bụng, ngực. Trong cả hai trường hợp, nếu phình động mạch chủ xuất hiện thường gây ra chứng đau lưng. Phình động mạch chủ bị vỡ có thể gây nguy hiểm vì dẫn đến chảy máu nội tạng đe doạ đến mạng sống. Bệnh này phổ biến nhất ở nam giới trên 60 tuổi hút thuốc lá hoặc cholesterol cao. 

Nhồi máu cơ tim

Nếu bị đau ở phần trên hoặc dưới lưng, hay toàn bộ vùng lưng mà không xác định rõ nguyên nhân, nguy cơ bạn bị đau tim rất cao. Triệu chứng phổ biến nhất trước mỗi cơn đau tim là đau ở ngực, theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ. Bạn cũng không nên bỏ qua nếu bị đau lưng nghiêm trọng đột ngột hoặc đau lưng kèm theo đau hàm, buồn nôn, mệt mỏi, hoặc khó thở.

U cột sống

Hầu hết tình trạng đau lưng có thể được cải thiện khi bạn điều chỉnh tư thế ngủ. Tuy nhiên, khi đã thử mọi tư thế ngủ khác nhau mà vẫn bị đau lưng, bạn hãy cảnh giác với bệnh u cột sống. Những người bị bệnh này thường trải qua những cơn đau nghiêm trọng vào ban đêm và đau nhiều khi hoạt động. U cột sống có thể gây yếu, tê bì hoặc mất cảm giác hai chân, gây khó khăn khi đi bộ.

Viêm ruột thừa

Theo các chuyên gia y tế, chỉ một nửa số người bị viêm ruột thừa có triệu chứng buồn nôn, nôn mửa và đau nhức ở vùng bụng dưới bên phải, trong khi số còn lại có thể bị đau lưng. Lý do là mặc dù ruột thừa thường nằm ở bụng dưới bên phải, nhưng khoảng 15% số người có ruột thừa ở lưng gần thận. Vì vậy, khi bộ phận này bị viêm hoặc vỡ có thể gây đau lưng dưới. Bất cứ lúc nào bạn nghi ngờ bị viêm ruột thừa, cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế kiểm tra. 

Loãng xương

Loãng xương xảy ra khi mật độ xương thấp và hầu hết chúng ta đều không nhận ra những dấu hiệu của bệnh. Theo một báo cáo gần đây, triệu chứng phổ biến nhất là đau lưng. Đôi khi loãng xương làm xương cột sống yếu đến mức có thể dẫn đến gãy xương gây ra đau lưng dữ dội. 

Viêm khớp

Theo Arthritis Foundation, bất kỳ phần nào của lưng có thể bị ảnh hưởng bởi chứng viêm khớp, đặc biệt phần lưng dưới rất dễ bị tổn thương vì nó bị ảnh hưởng bởi trọng lượng cơ thể nhiều hơn. Viêm khớp có thể dẫn đến đau, cứng, và sưng khớp thậm chí có thể gây gãy xương cột sống, giảm chiều cao, gù lưng, rối loạn hô hấp và các vấn đề tiêu hóa do biến dạng xương khớp. 

Sỏi thận

Thông thường, bệnh xuất hiện cơn đau nhói xuất phát từ lưng dưới và sau đó đi xuống dưới vùng sinh dục. Các triệu chứng khác có thể bao gồm máu trong nước tiểu, buồn nôn, nôn mửa, và sốt. Theo các báo cáo, nguyên nhân gây sỏi thận là béo phì, thay đổi khí hậu (thời tiết nóng dẫn đến mất nước, đó là một yếu tố quan trọng gây sỏi thận).

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top