67 người chết do chó dại cắn, nhiều ca tử vong rất thương tâm

1 Duy Tiến
ANTD.VN - Thông tin từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, chỉ trong 9 tháng đầu năm nay, cả nước đã ghi nhận 67 người chết vì bệnh dại tại 24 tỉnh, thành phố, nguyên nhân đều do bị chó dại cắn.

ảnh 1

Gần như 100% bệnh nhân khi đã lên cơn dại sẽ tử vong

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế cho biết, hiện nay, ở Việt Nam, bệnh dại còn xuất hiện trên nhiều tỉnh, thành phố trong toàn quốc. Nguyên nhân hầu hết do bị chó nhà nuôi cắn và 100% ca bệnh tử vong do bệnh dại chưa được tiêm phòng vaccine dại.

Là người trực tiếp cấp cứu và chứng kiến không ít bệnh nhân lên cơn dại tử vong, PGS.TS Bùi Vũ Huy, Trưởng khoa Nhi - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương chia sẻ, đặc điểm của bệnh nhân khi lên cơn dại là vật vã, kích thích, thở rít lên từng hồi... nhưng lại hoàn toàn tỉnh táo, nhận biết được mình sẽ chết. Cũng vì thế, nhiều khi bất lực chứng kiến cảnh người bệnh như vậy khiến cả người thân và bác sĩ đều thấy đau lòng.

Để phòng chống tình trạng này, ông Phu đề nghị cần tuyên truyền mạnh hơn nhằm cải thiện nhận thức cho cộng đồng, tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống nhằm giảm thiểu nguy cơ bệnh dại ở người; tăng số điểm tiêm vaccine dại và tăng tiếp cận của người dân đối với các dịch vụ chăm sóc y tế, nâng cao tỷ lệ tiêm vaccine dại cho đàn chó.

TS. Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cũng cho rằng, phòng bệnh bằng vaccine dại cho người và động vật là biện pháp quan trọng để ngăn ngừa tử vong do bệnh dại ở người; nhận thức và tham gia của cộng đồng là chìa khóa then chốt cho sự thành công trong công tác phòng chống bệnh dại.

bình luận(1 bình luận)

20x20Lê Ngọc

Con bé hàng xóm nó qua nhà mình chơi, phá sao chó nó cắn cho một phát, mình đưa tiền cho chích ngừa mà không đi, nhớ lại hãi thật. Bởi vậy mình dắt hết mấy đứa nhỏ đi chích vắc xin dại cho chắc.

Cùng chuyên mục
Top