6 nguy cơ sức khỏe nếu bệnh tuyến giáp không được điều trị

0 G.B (Theo Medical Daily)
ANTD.VN - Khi tuyến giáp không sản xuất đủ hormone, dẫn đến hoạt động kém hoặc tình trạng suy giáp. Nếu không được điều trị, suy giáp có thể dẫn đến nhiều biến chứng sức khỏe.

ảnh 1

Bệnh tim

Suy giáp có liên quan đến các biến chứng như nhịp tim bất thường, tăng nồng độ cholesterol LDL (cholesterol xấu) và sự tích tụ dịch xung quanh tim, dẫn đến tràn dịch màng ngoài tim. Suy giáp có thể dẫn đến xơ vữa động mạch.

Bướu tuyến giáp

Bướu tuyến giáp dẫn đến tuyến giáp mở rộng ở đáy cổ gây khó thở và khó nuốt. Tình trạng sưng thường xảy ra khi tuyến giáp bị tổn thương do suy giáp, thiếu i-ốt, ung thư tuyến giáp hoặc bệnh Graves. Các yếu tố nguy cơ gây bướu cổ bao gồm thiếu i-ốt, nơi cư trú, tiền sử gia đình…

Vô sinh và dị tật bẩm sinh

Mức hormone tuyến giáp thấp có thể ảnh hưởng đến việc giải phóng trứng từ buồng trứng (rụng trứng), làm giảm khả năng sinh sản. Ngoài ra, thyroxine rất quan trọng đối với sự phát triển não thai nhi, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Vì vậy thiếu chất này làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh, các vấn đề trí tuệ và phát triển.

Các vấn đề trong tuổi dậy thì

Trẻ em và thanh thiếu niên có tuyến giáp hoạt động kém có thể phải đối mặt với một số vấn đề như dậy thì muộn, phát triển trí tuệ kém, suy giảm khả năng học tập, kinh nguyệt không đều…

Tổn thương thần kinh

Bệnh lý thần kinh ngoại biên thường do bệnh tiểu đường gây ra nhưng cũng có thể bị kích thích bởi suy giáp. Rối loạn này gây thiệt hại cho các dây thần kinh ngoại vi, đó là các dây thần kinh nối não, tủy sống và các bộ phận của cơ thể.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top