6 lợi ích của sữa đậu nành

0 Trúc Linh (Theo Fitday)

ANTĐ Sữa đậu nành là thức uống rất bổ dưỡng. Đậu nành tự nhiên chứa axit béo, protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất cung cấp năng lượng và tăng cường khả năng hoạt động của cơ thể. Dưới đây là 6 lợi ích sức khỏe quan trọng nhất của sữa đậu nành.

ảnh 1
Cải thiện chuyển hóa lipid 

Một trong những thuộc tính quan trọng nhất của sữa đậu nành là khả năng cải thiện chuyển hóa lipid máu. Không giống như sữa bò có chứa chất béo bão hòa và cholesterol, sữa đậu nành không chứa cholesterol. Các axit béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa trong đậu nành có thể ức chế sự vận chuyển cholesterol vào máu.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thường xuyên uống sữa đậu nành có thể làm giảm đáng kể nồng độ triglyceride và các lipoprotein mật độ thấp (LDL) trong máu và nâng cao lipoprotein mật độ cao (HDL). Hiệu quả này giúp sữa đậu nành là một thức uống lý tưởng nếu bạn có cholesterol cao hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh mạch vành.

Tăng cường hoạt động mạch máu 

Các axit béo omega-3 và omega-6 cũng như các phyto-chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong đậu nành có hiệu quả bảo vệ các mạch máu khỏi tổn thương và xuất huyết. Các hợp chất này bám vào niêm mạc mạch máu và bảo vệ các tế bào trước sự tấn công của gốc tự do, sự tích tụ cholesterol cũng cải thiện tính linh hoạt, tăng sự đàn hồi của mạch máu.

Thúc đẩy giảm cân

Sữa đậu nành có chứa ít đường hơn sữa. Sữa bò có khoảng 12 gram đường mỗi cốc, trong khi đó lượng đường trong sữa đậu nành chỉ 7 gram. Đây là lý do tại sao một ly sữa đậu nành chỉ có 80 calo, tương đương với sữa tách kem. Ngoài ra, các axit béo không bão hòa đơn có trong sữa đậu nành có thể ức chế sự hấp thu chất béo vào đường ruột, đó là một lợi thế lớn cho việc giảm cân. Uống sữa đậu nành cũng cung cấp nhiều chất xơ, giúp bạn có cảm giác no lâu hơn. 

Ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Sữa đậu nành là một nguồn giàu phytoestrogen, một hormone thực vật ức chế sự sản xuất testosterone ở nam giới. Nồng độ testosterone thấp có thể  giảm đáng kể nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người đàn ông thường xuyên ăn đậu nành ít có khả năng phát triển phì đại tuyến tiền liệt hoặc ung thư tuyến tiền liệt.

Giảm bớt triệu chứng mãn kinh 

Trong thời kỳ mãn kinh, sản xuất estrogen tự nhiên của người phụ nữ giảm xuống mức tối thiểu. Việc estrogen giảm đột ngột gây ra một số vấn đề về sức khỏe cho phụ nữ sau mãn kinh. Phụ nữ sau mãn kinh có nguy cơ cao mắc bệnh tim, tiểu đường và béo phì. Họ cũng dễ bị trầm cảm, thay đổi tâm trạng, mất ngủ và các rối loạn tâm lý khác. Phytoestrogen trong đậu nành thay thế estrogen hiệu quả, ngăn ngừa và làm giảm bớt các triệu chứng mãn kinh.

Ngăn ngừa loãng xương

Loãng xương và tuổi tác có liên quan đến bệnh nội tiết tố. Phytoestrogen trong đậu nành giúp thúc đẩy sự hấp thụ canxi của cơ thể và ngăn chặn sự mất khối lượng xương. Vì vậy, để ngăn ngừa tình trạng này, bạn hãy uống sữa đậu nành hàng ngày để bổ sung thêm canxi và vitamin D.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top