6 cặp thực phẩm không nên ăn cùng nhau

0 Trúc Linh (Theo Foxnews)

ANTĐ Một số loại thực phẩm khi kết hợp với nhau có thể tạo sự “cộng sinh” dinh dưỡng, do đó có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số khác khi ăn cùng nhau lại có thể làm lượng đường trong máu tăng cao và làm giảm sự hấp thu các chất dinh dưỡng quan trọng cũng như công dụng của thực phẩm.

ảnh 1Cho sữa vào trà sẽ làm giảm sự hấp thu canxi trong sữa

Trà + sữa. Trà đen rất giàu chất chống oxy hóa có tác dụng giảm viêm có liên quan đến giảm nhiều bệnh mãn tính bao gồm cả bệnh tim và tiểu đường. Tuy nhiên, protein trong sữa liên kết với chất chống oxy hóa trong trà sẽ ngăn cản chúng được hấp thụ. Caffeine trong trà có thể làm giảm hấp thu canxi trong sữa. Vì vậy, thay vì cho sữa vào trà bạn nên vắt 1 ít chanh vào sẽ làm tăng lượng chất chống oxy hóa mà cơ thể có thể hấp thụ. 

Bánh mì trắng + mứt. Khi kết hợp 2 loại thực phẩm này, lượng carbohydrate đơn giản làm tăng đột biến lượng đường trong máu, một chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học bang Ohio (Mỹ) cho biết. Đường trong máu tăng lên nhanh chóng, và cơ thể bạn phải làm việc quá tải để giải phóng insulin từ tuyến tụy làm suy giảm năng lượng, tâm trạng xấu, mệt mỏi và khó chịu. Về lâu dài, quá trình này tạo ra kháng insulin gây bệnh tiểu đường.

Salad + đồ không béo.
Khi cho đồ không béo vào món salad sẽ tạo ra một rào cản cho sự hấp thu các chất dinh dưỡng. Một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ thấy, sắc tố carotenoid trong món salad liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim mạch. Sắc tố này cũng dễ dàng hấp thụ hơn khi kết hợp với chất béo nhưng lại không hiệu quả với thực phẩm ít chất béo hoặc không có chất béo. 

Rượu + cà phê. Khi kết hợp 2 chất kích thích này sẽ làm gia tăng năng lượng có từ chất caffeine và có thể gây nguy cơ nhiễm độc cao. 

Đậu lăng + rượu vang đỏ. Rượu vang đỏ chứa hợp chất tannin. Khi tannin trộn lẫn với thực vật giàu sắt như đậu lăng và đậu nành sẽ cản trở khả năng cơ thể hấp thụ các khoáng chất. 

Bánh burger + bia. Khi kết hợp 2 thực phẩm này làm thức ăn khó tiêu hóa trong dạ dày, khiến bạn cảm giác đầy bụng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top