5 thực phẩm dễ nhiễm Asen

0 Gia Bảo ((Theo Prevention))
ANTĐ Mặc dù là thuốc trừ sâu độc hại nhưng asen vẫn được sử dụng trên một số loại thực phẩm, hoặc có tự nhiên như trong nước và đất. Kim loại nặng này đã trở thành phổ biến trong chế độ ăn uống hàng ngày. 

Mặc dù nó gây tử vong ở liều cao, lượng thấp asen trong thực phẩm không gây ra vấn đề sức khỏe ngay lập tức, tuy nhiên, nếu tiếp xúc lâu dài có thể gây ra ung thư phổi, thận, da, ung thư bàng quang, và cản trở sản sinh estrogen và testosterone, cũng như với các hormon điều tiết sự trao đổi chất và hệ thống miễn dịch. Dựa trên kết quả nghiên cứu của Đại học Dartmouth, Mỹ đây là 5 loại thực phẩm bạn không nên ăn thường xuyên.

Rau cải. Asen vô cơ tồn tại trong đất rất thu hút các hợp chất lưu huỳnh trong cải, cùng với các loại rau họ cải khác, bao gồm cải xoăn, bông cải xanh, súp lơ. Theo các nhà nghiên cứu, hàm lượng asen ở những người thường ăn giá sống cao hơn 10,4% so với những người không ăn hoặc ăn ít hơn một lần một tháng.

Cá có thịt đen. Những người ăn nhiều cá thịt đen (cá ngừ, cá thu, cá hồi, cá mòi, cá kiếm) mỗi tuần một lần có hàm lượng asen vô cơ cao hơn 7,4% so với những người ăn ít hơn mỗi tháng một lần. Theo các nhà nghiên cứu tất cả các hải sản có asen cao.

Gạo. Mặc dù trong gạo có chứa lượng asen rất thấp, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta nhưng về lâu dài có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng. Theo các nhà nghiên cứu thì loại gạo trắng chứa ít asen hơn gạo lứt. Bởi chất gây ung thư chủ yếu tập trung ở lớp ngoài hạt gạo và khi gạo trắng được xay xát kỹ đã loại bỏ được độc tố. Các chuyên gia cũng khuyến cáo mọi người nên xây dựng chế độ ăn cân bằng. Bên cạnh gạo có thể thay thế nhiều loại ngũ cốc và thực phẩm khác trong bữa ăn. 

Gà và chim nuôi. Các loại thức ăn của gia cầm có lượng asen khá cao, những độc tố này có thể ngấm vào thịt và gây nguy hại đối với người ăn.

Bia và rượu vang. Trong nghiên cứu của trường Đại học Dartmouth, Mỹ đàn ông uống 2,5 cốc bia mỗi ngày có nồng độ asen cao hơn trên 30% so với những người không uống, và những phụ nữ uống 5-6 ly rượu vang mỗi tuần có nồng độ asen cao hơn 20% so với người không uống. Bia và rượu vang có thể bị nhiễm asen trong quá trình sản xuất.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top