5 bước ngăn chặn nhiễm trùng đường tiểu ở nam giới

0 G.B (Theo Boldsky)
ANTD.VN - Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) xảy ra khi vi khuẩn có hại đã đi vào đường tiết niệu và lan truyền qua niệu đạo, bàng quang và thậm chí cả thận. Nam giới bị nhiễm trùng tiểu thường cảm thấy muốn đi tiểu thường xuyên hơn bình thường. Đôi khi họ thậm chí bị đau nhẹ đến nặng trong khi đi tiểu. Nếu bị nhiễm trùng đường tiểu, bạn phải gặp chuyên gia tiết niệu để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

ảnh 1

Tránh nhịn tiểu

Khi nhịn tiểu quá lâu, vi khuẩn có hại gây nhiễm trùng bàng quang. Thông thường, bàng quang tiết niệu có thể chứa tới 400-500 cc nước tiểu. Nó gửi tín hiệu đến não và thôi thúc việc đi tiểu khi đạt tới 200cc thể tích nước tiểu. Nhịn tiểu làm nước tiểu bị ứ đọng tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. 

Uống đủ nước

Uống nhiều giúp bạn đi tiểu thường xuyên hơn, ít có khả năng bị tích tụ vi khuẩn, chất cặn và những bất thường khác có thể dẫn đến nhiễm trùng. Bạn nên uống ít nhất 2,5 đến 3 lít nước mỗi ngày. Bên cạnh việc cải thiện các chức năng của hệ thống tiêu hóa và trao đổi chất của bạn, uống đủ nước chắc chắn cũng ngăn ngừa UTI. Bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sử dụng vitamin C để ngăn ngừa viêm bàng quang và hạn chế được vi khuẩn phát triển ở trong nước tiểu.

Giảm sử dụng caffeine

Điều này có nghĩa là bạn nên giảm bớt việc uống trà, cà phê và thức uống năng lượng có chứa caffeine. Chất này không trực tiếp gây ra nhiễm trùng đường tiết niệu nhưng có thể làm tăng nặng các triệu chứng của bệnh.

Đi khám sức khỏe tổng quát

Một số điều kiện nhất định như sỏi thận, tiểu đường và phì tuyến tiền liệt cũng làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiểu ở nam giới. Đàn ông trên 50 tuổi, nên khám sức khỏe tuyến tiền liệt bao gồm PSA (kháng nguyên tuyến tiền liệt).

Quan hệ tình dục an toàn

Escherichia coli (viết tắt là E.coli) là thủ phạm gây ra hầu hết các trường hợp nhiễm trùng đường tiểu vì chúng có khả năng di chuyển từ người này sang người khác. Vì vậy, nếu bạn đang có quan hệ tình dục không được bảo vệ, bạn dễ bị nhiễm E.coli trong niệu đạo. Đi tiểu trước và sau khi quan hệ, sử dụng các biện pháp an toàn để tránh lây lan các bệnh về đường tình dục. Ngoài ra lưu ý vệ sinh cá nhân sạch sẽ để ngăn chặn vi khuẩn gây viêm nhiễm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top