4 bệnh viện Trung ương được giao tự chủ toàn diện, giá dịch vụ y tế ra sao?

0 Duy Tiến
ANTD.VN - 4 bệnh viện tuyến Trung ương gồm Bệnh viện K, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa được Chính phủ giao thí điểm cơ chế tự chủ tài chính và tự chịu trách nhiệm toàn diện.

ảnh 1Tự chủ bệnh viện sẽ giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và thái độ phục vụ

Bên cạnh những thuận lợi và khó khăn của mỗi bệnh viện trong việc thực hiện chủ trương này thì về phía người bệnh, điều lo ngại nhất là khi các bệnh viện tự chủ toàn bộ thì liệu có dẫn tới tình trạng lạm thu hoặc tăng giá dịch vụ y tế hay không?

Trả lời báo chí về vấn đề này, GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết, thực tế từ năm 2016 trở về trước, Bệnh viện K đã là đơn vị sự nghiệp tự đảm bảo một phần kinh phí chi thường xuyên, thuộc nhóm 3 theo Nghị định 85/2012/NĐ-CP. Từ năm 2017, Bệnh viện được Bộ Y tế giao là đơn vị sự nghiệp tự đảm bảo toàn bộ kinh phí chi thường xuyên, tức là thuộc nhóm 2.

Do vậy, việc triển khai thực hiện thí điểm cơ chế tự chủ và tự chịu trách nhiệm toàn diện theo Nghị quyết số 33/NQ-CP của Chính phủ (về thí điểm tự chủ tài chính của 4 bệnh viện thuộc Bộ Y tế) tại bệnh viện K sẽ không gây ra quá nhiều sự xáo trộn.

Hơn nữa, trong Nghị quyết số 33 của Chính phủ cũng đã nhấn mạnh mục tiêu khi triển khai cơ chế tự chủ ở 4 bệnh viện tuyến trung ương là nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; bảo đảm quyền lợi cho đối tượng có thẻ bảo hiểm y tế, đối tượng chính sách, nhất là bệnh nhân nghèo; đặc biệt không được để xảy ra tình trạng thu hút bệnh nhân quá mức và lạm thu.

Giám đốc Bệnh viện K khẳng định, khi được giao quyền tự chủ tài chính, đòi hỏi các bệnh viện phải thay đổi tinh thần thái độ phục vụ tốt hơn, năng động hơn trong quản lý, chặt chẽ hơn trong tổ chức để đảm bảo nâng cao chất lượng bệnh viện.

Về giá dịch vụ y tế cũng sẽ phải thực hiện theo đúng quy định chứ không phải muốn tăng thế nào thì tăng. GS.TS Trần Văn Thuấn cho biết, Nghị quyết 33/NQ-CP đã nêu rõ: giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT áp dụng theo giá dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT do Bộ Y tế ban hành.

Còn với giá dịch vụ y tế theo yêu cầu, Nghị quyết 33 của Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế ban hành khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu tính đủ các yếu tố chi phí hình thành giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; 4 bệnh viện tự chủ được quyết định giá dịch vụ y tế đối với dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu trong phạm vi khung giá do Bộ Y tế ban hành.

Được biết, năm 2018, sau khi được Bộ Y tế giao tự chủ toàn bộ tài chính, lượng bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện K tăng gần 50% so với thời điểm trước năm 2016, điều trị nội trú tăng hơn 20%. Doanh thu của bệnh viện có mức tăng trưởng tốt: năm 2017 tăng hơn 40% và năm 2018 tăng gần 20%.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top