34 năm, chiều cao nam giới Việt Nam mới tăng thêm 4,4cm

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Hiện nam giới Việt Nam đứng thứ 19, nữ đứng thứ 13 trong số những nước có chiều cao thấp nhất thế giới. Đây là thông tin được Tổng hội Y học Việt Nam đưa ra tại hội thảo khoa học tầm vóc cơ thể và một số yếu tố tăng trưởng chiều cao, ngày 26-9.

ảnh 134 năm qua, chiều cao trung bình của nam giới Việt Nam mới tăng thêm được 4,4cm

TS.BS Trương Hồng Sơn, Phó Tổng Thư ký Tổng hội Y học Việt Nam - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, các nước Đông Nam Á đã có sự tăng trưởng về chiều cao tăng tốc trong những năm gần đây. Tính trên toàn thế giới, người dân Hà Lan có chiều cao trung bình cao nhất thế giới (182,5cm), Timo Leste có chiều cao trung bình của nam giới và Guetamala có chiều cao trung bình ở nữ thấp nhất thế giới.

Tại Việt Nam, theo kết quả tổng điều tra dinh dưỡng, trong vòng 34 năm qua (1975-2009), chiều cao trung bình của nam giới Việt Nam tăng 4,4 cm (từ 1,6m lên 1,64,4m), chiều cao trung bình của nữ giới tăng 3,4 cm (từ 1,5m lên 1,53,4m). Tuy nhiên, đây là mức tăng trưởng thấp.

Cũng theo TS Trương Hồng Sơn, nếu như tại các quốc gia châu Âu hoặc Bắc Mỹ, yếu tố di truyền ảnh hưởng tới 80% chiều cao của người dân khi trưởng thành thì tại các quốc gia châu Á như Trung Quốc, Việt Nam, di truyền chỉ quyết định khoảng 65% chiều cao khi trưởng thành.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top