20.000 viên thuốc ung thư hết hạn: Sở Y tế TP.HCM thừa nhận lúng túng, rút kinh nghiệm toàn ngành

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Ngay từ khi nhận được lô thuốc viện trợ 20.000 viên Tasigna, Bệnh viện Truyền máu và Huyết học TP HCM đã biết không thể sử dụng hết, trong khi Sở Y tế TP HCM thừa nhận đã có lúng túng…

ảnh 1Sở Y tế TP HCM đã chính thức nhận trách nhiệm trong việc gần 20.000 thuốc trị ung thư hết hạn, buộc phải tiêu hủy tại BV Truyền máu và Huyết học 

Sáng nay, 10-5, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh (TP HCM) cho biết đã chính thức có báo cáo gửi đến Bộ Y tế về việc tiếp nhận, quản lý và sử dụng lô thuốc viện trợ Tasigna tại Bệnh viện Truyền máu và Huyết học TP HCM (ký ngày 9-5). Dù chậm hơn 1 ngày so với hạn cuối mà Bộ Y tế yêu cầu báo cáo song Sở Y tế TP HCM đã làm rõ được trách nhiệm của các đơn vị liên quan để xảy ra việc gần 20.000 viên thuốc hết hạn, buộc phải tiêu hủy.

Cụ thể, theo báo cáo của Sở Y tế TP HCM, chương trình sử dụng thuốc viện trợ Tasigna mà Bệnh viện Truyền máu và Huyết học TP HCM đạt được thỏa thuận với nhà tài trợ - công ty Novartis - là chương trình viện trợ có điều kiện. Công ty Novartis kiểm soát việc lựa chọn bệnh nhân được tham gia chương trình và quyết định việc cho phép sử dụng thuốc Tasigna đối với những bệnh nhân tham gia.

Bệnh nhân tham gia chương trình cũng không được sử dụng thuốc Tasigna miễn phí hoàn toàn mà phải đồng chi trả 4% (khoảng 42 triệu đồng/năm). Bệnh viện nhận thuốc tài trợ không có quyền chủ động sử dụng thuốc cho người tham gia hoặc thay đổi người bệnh tham gia chương trình khi chưa có sự chấp thuận của công ty tài trợ.

Khi biết số thuốc Tasigna còn 6 tháng nữa là hết hạn, Bệnh viện Truyền máu và Huyết học TP HCM đã chủ động đề nghị Công ty Novartis cho phép mở rộng chương trình đến các bệnh viện trong toàn quốc đang cùng điều trị bệnh lý này bằng thuốc Glivec nhưng Công ty không đồng ý và Công ty chấp nhận huỷ thuốc nếu không dùng hết.

Giá trị lô thuốc Tasigna tại thời điểm tiêu huỷ năm 2015 là hơn 3,8 tỷ đồng, chứ không phải tính theo giá thời điểm thanh tra (năm 2017) là gần 14 tỷ đồng. “Bệnh viện đã có thiếu sót không xem lại kỹ dự thảo kết luận Thanh tra, phải nghiêm túc rút kinh nghiệm” – báo cáo của Sở Y tế TP HCM nêu rõ.

Ngoài ra, quá trình từ lúc tiếp nhận thư đồng ý hiến tặng thuốc đến khi hoàn tất các thủ tục đưa về sử dụng của Bệnh viện Truyền máu và Huyết học TP HCM bị kéo dài, trong khi thuốc Tasigna 200mg có hạn sử dụng ngắn (23 tháng) đã được sản xuất trước đó.

Tại thời điểm Cục Quản lý Dược cấp Giấy phéo nhập khẩu thuốc (tháng 7-2014), thuốc chỉ còn 10 tháng hạn dùng nhưng công ty Novartis vẫn gửi hàng về Việt Nam. “Trách nhiệm này thuộc về Công ty Novartis và Bệnh viện. Theo giải trình của Bệnh viện thì ngay từ khi nhận được thuốc, Bệnh viện đã nhận thức được việc chắc chắn không sử dụng kịp số thuốc vừa nhập trước thời gian hết hạn” – Sở Y tế TP HCM cho biết.

ảnh 2

Ngay khi nhận được lô thuốc viện trợ Tasigna về, Bệnh viện Truyền máu và Huyết học TP HCM đã biết sẽ không thể sử dụng hết

Về việc tổng thời gian từ lúc Bệnh viện Truyền máu và Huyết học TP HCM bắt đầu tiếp nhận thư đồng ý hiến tặng thuốc của Novartis đến khi hoàn tất thủ tục tiếp nhận thuốc về kho của bệnh viện mất tới gần 1 năm, Sở Y tế TP HCM báo cáo cụ thể như sau: thủ tục qua lại giữa Bệnh viện và Novartis ở giai đoạn đầu mất trên 4 tháng 11 ngày.

Tiếp đến, giai đoạn Bệnh viện bổ sung giấy tờ theo yêu cầu của Cục Quản lý Dược mất 25 ngày, bổ sung giấy tờ cho Sở Y tế mất 1 tháng 7 ngày, thời gian Sở Y tế xử lý hồ sơ mất 21 ngày, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP HCM xử lý hồ sơ mất 3 tháng, UBND TP HCM xử lý hết 10 ngày làm việc. Thời gian còn lại là thời gian BV và Novatis làm thủ tục tiếp nhận và nhận hàng về kho.

“Do đây là lần đầu tiên Sở giải quyết hồ sơ tiếp nhận thuốc viện trợ có điều kiện, nên các chuyên viên của các phòng chức năng thuộc Sở còn lúng túng trong việc trao đổi ý kiến qua lại giữa các phòng, và tham mưu cho lãnh đạo Sở, dẫn dến việc chậm xử lý hồ sơ nhận thuốc viện trợ 3 ngày” - báo cáo do Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh ký nêu rõ

Giám đốc Sở Y tế TP HCM cũng thẳng thắn thừa nhận “Sở Y tế phải rút kinh nghiệm”. Cùng đó, Sở Y tế TP HCM cũng đã yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Truyền máu và Huyết học TP HCM nghiêm túc rút kinh nghiệm sâu sắc trong việc lập kế hoạch dự trù số lượng thuốc đề nghị hiến tặng, không sát với thực tế sử dụng.

Trước đó, Bệnh viện Truyền máu và Huyết học TP HCM báo cáo một khó khăn dẫn tới số người bệnh đăng ký tham gia chương trình dùng thuốc viện trợ Tasigna không nhiều là do phải đồng chi trả 4% (khoảng 42 triệu đồng/ năm), gián tiếp dẫn tới việc bệnh viện không sử dụng hết được lô thuốc viện trợ.

Báo cáo của Sở Y tế TP HCM chỉ rõ: “Nếu bệnh viện xét thấy nhu cầu sử dụng thuốc là cần thiết cho người dân thì tìm nguồn viện trợ khác theo đúng nghĩa viện trợ nhân đạo, không bao hàm việc đồng chi trả như công ty Novartis làm”.

Qua sự việc này, Sở Y tế TP HCM cũng đề nghị Bệnh viện Truyền máu và Huyết học TP HCM ngoài việc dự trù thuốc xin viện trợ sát với thực tế sử dụng; thực hiện các hồ sơ, thủ tục phải nhanh chóng; không nên nhận các thuốc viện trợ có hạn dùng ngắn. Bệnh viện phải nghiêm túc thực hiện việc tiêu huỷ thuốc hết hạn.

Báo cáo của Sở Y tế TP HCM cũng nêu rõ, qua sự việc này, cần rút kinh nghiệm chung cho toàn ngành Y tế Thành phố.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top