2.000 người đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm kêu gọi không hút thuốc lá

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Ngày 28-5, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31-5) với chủ đề “Sử dụng thuốc lá - mối đe doạ sự phát triển bền vững của các quốc gia” và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá (từ 25 đến 31-5).

ảnh 1Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá Lương Ngọc Khuê cùng Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương đạp xe truyền thông về phòng chống tác hại thuốc lá

Tại buổi lễ, TS Lokky Wai - Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết, thuốc lá giết chết hơn 7 triệu người mỗi năm, 80% những người này sống ở các quốc gia có thu nhập thấp hoặc trung bình.

Tại Việt Nam, tổn thất do thuốc lá gây ra chiếm 1% GDP mỗi năm. TS Lokky Wai cũng cho biết, thuế thuốc lá ở Việt Nam hiện chỉ chiếm khoảng 40% giá bán lẻ, thấp hơn mức trung bình của thế giới (58%) và thấp hơn rất nhiều so với khuyến cáo của WHO là 75%. Vì thế, tăng thuế thuốc lá sẽ là biện pháp “lợi cả đôi đường”, vừa lợi cho sức khoẻ cộng đồng và tăng thu thuế cho ngân sách.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, so với năm 2007, tỷ lệ  sử dụng thuốc lá điếu ở thanh thiếu niên Việt Nam giảm từ 3,3%  xuống 2,5%, tỷ lệ hút thuốc lá điếu của nam giới khu vực thành thị giảm 6,5%, dù vậy tỷ lệ sử dụng thuốc lá vẫn còn cao.

Thời gian tới, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá - Bộ Y tế sẽ tiếp tục hỗ trợ các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, tăng cường giám sát việc thực hiện này và nhân rộng các mô hình môi trường không khói thuốc…

Lễ mít tinh kết thúc bằng sự kiện đi bộ vòng quanh hồ Hoàn Kiếm với sự tham gia của gần 2.000 người nhằm gửi thông điệp kêu gọi mọi người không hút thuốc lá.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top