2 ca tử vong sau gây mê tại BV Trí Đức: Người nhà nạn nhân không hài lòng với kết luận của Sở Y tế

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Sau khi Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Hà Nội đã ra kết luận chính thức về nguyên nhân dẫn đến 2 ca tử vong sau gây mê tại Bệnh viện Trí Đức, người nhà cả 2 nạn nhân đều bức xúc vì cho rằng kết luận này rất… mập mờ.

Chị Quách Thị Phương Thanh, em gái nạn nhân Quách Thị Mai Phương – 1 trong 2 trường hợp tử vong sau ca gây mê tại Bệnh viện Trí Đức ngày 25-12-2016 kể trên - cho rằng, kết luận của Hội đồng chuyên môn Sở Y tế Hà Nội về vụ việc còn nhiều điều không rõ. Chẳng hạn, Hội đồng kết luận nếu Bệnh viện Trí Đức có máy chống rung tim trong phòng phẫu thuật sẽ cấp cứu người bệnh tốt hơn nhưng lại không chỉ rõ ràng việc thiếu thiết bị này ảnh hưởng như thế nào đến việc cấp cứu nạn nhân.

ảnh 1

Người nhà 2 nạn nhân tử vong sau gây mê tại BV Trí Đức sẽ tiếp tục kiến nghị tới Bộ Y tế

Tương tự, trong phần kết luận về thuốc, Hội đồng kết luận “các thuốc được sử dụng cho cả 2 người bệnh (ghi trong hồ sơ bệnh án của 2 người bệnh) là đúng loại, đúng liều, có trong danh mục thuốc của Bộ Y tế, được Việt Nam và trên thế giới sử dụng rộng rãi trong gây mê. Dù vậy, bất cứ loại thuốc nào cũng đều có tác dụng không mong muốn và nguy cơ gây sốc phản vệ”, chị Thanh đặt câu hỏi: “tại sao lại có sự trùng hợp ngẫu nhiên khi có đến 2 ca tử vong do sốc phản sau gây mê, chỉ cách nhau 30 phút?”.

Tương tự, chị Vũ Hà Phương, vợ bệnh nhân Hoàng Văn T – trường hợp tử vong còn lại sau khi gây mê để phẫu thuật nội soi xoang, cắt amidan tại Bệnh viện Trí Đức – sau khi đọc được kết luận vụ việc của Hội đồng chuyên môn Sở Y tế Hà Nội qua báo chí, cho biết chắc chắn chị sẽ tiếp tục làm đơn kiến nghị lên Bộ trưởng Bộ Y tế bởi kết luận của Sở Y tế rất mập mờ.

Đặc biệt, việc Hội đồng chuyên môn chưa đề cập đến trách nhiệm của Bệnh viện Trí Đức trong kết luận càng khiến chị Phương bức xúc. “Hội đồng kết luận chưa đủ thông tin lý giải tình trạng suy hô hấp cấp nổi trội hơn suy tuần hoàn ở cả 2 trường hợp trên, như vậy nguyên nhân cái chết của chồng tôi là gì?” – chị Phương đặt vấn đề.

Được biết, gia đình cả 2 nạn nhân tử vong trước đó đã viết đơn gửi đến Bộ Y tế đề nghị chỉ đạo làm rõ vụ việc và sau kết luận của Hội đồng chuyên môn Sở Y tế, họ sẽ tiếp tục kiến nghị tới Bộ Y tế để mong nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Trong khi đó, trao đổi riêng với Báo ANTĐ, một cán bộ Sở Y tế Hà Nội cho biết, kết luận của Hội đồng chuyên môn về nguyên nhân cái chết của 2 trường hợp tử vong sau gây mê tại bệnh viện Trí Đức là phù hợp với kết quả giải phẫu bệnh của cả 2 trường hợp này. Còn về phần sử dụng thuốc, do thiếu rất nhiều thông tin nên Hội đồng chưa có đủ cơ sở để kết luận. Do đó, chưa thể kiến nghị được về trách nhiệm của Bệnh viện Trí Đức trong vụ việc này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top