18 trường hợp tai biến nặng sau tiêm vaccine Quinvaxem

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Trong số 30 trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng vaccine tại nước ta từ đầu năm đến nay, có 27 trường hợp sau tiêm các vaccine thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng (tiêm miễn phí) và 3 trường hợp sau khi tiêm các vaccine dịch vụ…

ảnh 1Hầu hết các trường hợp gặp phản ứng sau tiêm chủng là các phản ứng thông thường

Hôm nay, 25-9, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế thông tin cho biết, từ đầu năm nay đến hết 30-6, cả nước ghi nhận 4.114 trường hợp phản ứng thông thường và 30 trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng.

Các trường hợp gặp phản ứng thông thường sau tiêm chủng chủ yếu là các phản ứng tại chỗ như sưng, nóng, đỏ đau tại vị trí tiêm, sốt dưới 39 độ C, gặp cả trong tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ.

Riêng 30 ca tai biến nặng sau tiêm chủng ghi nhận được trên cả nước 6 tháng đầu năm nay, có 27 trường hợp tai biến nặng sau tiêm các vaccine trong tiêm chủng mở rộng và 3 trường hợp tai biến nặng sau tiêm vaccine dịch vụ.

Cụ thể, các trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng các vaccine trong tiêm chủng mở rộng ghi nhận tại 12 tỉnh, thành phố bao gồm: Ninh Bình (1 trường hợp), Phú Thọ (7), Bắc Giang (3), Thanh Hóa (5), Hà Nội (2) và Hải Dương (1), Sơn La (1), Đắc Lắc (1), Bình Định (1), Hậu Giang (1), Cần Thơ (1) và Bà Rịa - Vũng Tàu (3). Trong đó, có 25 trường hợp gặp tai biến nhưng được cấp cứu và hồi phục, 2 trường hợp tử vong.

Về loại vaccine sử dụng, trong số 30 trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng có 18 trường hợp tai biến nặng sau tiêm vaccine Quinvaxem (trên tổng số 2.551.051 liều vaccine Quinvaxem. Tỷ lệ phản vệ sau tiêm vaccine Quinvaxem là thấp hơn so với thống kê của Tổ chức Y tế thế giới)

Ngoài ra có 7 trường hợp tai biến nặng sau tiêm vaccine VGB và 1 trường hợp tai biến nặng sau tiêm vaccine BCG (trên tổng số 687.545 liều vaccine VGB và 1.403.000 liều vaccine BCG đã sử dụng).

Cục Y tế dự phòng nêu rõ, các trường hợp này đã được Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế cấp tỉnh họp đánh giá và kết luận, ghi nhận 4 trường hợp do trùng hợp ngẫu nhiên với bệnh lý của trẻ, 21 trường hợp phản vệ/phản ứng quá mẫn sau tiêm chủng và 5 trường hợp phản ứng sau tiêm chủng không rõ nguyên nhân. Các trường hợp tai biến nặng đều được tiêm chủng theo đúng quy trình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top