170 trường đại học đã tuyển đủ chỉ tiêu

0 Vinh Hương
ANTD.VN - Ngay sau khi các trường công bố điểm chuẩn, ngày 1-8, Bộ GD-ĐT nhận định, với tỷ lệ trúng tuyển đợt 1 cao nên sẽ còn ít trường phải xét tuyển bổ sung.

Sau khi xử lý dữ liệu qua phần mềm lọc ảo, trong 2 ngày 30, 31-7, các trường đại học trên cả nước đã công bố điểm trúng tuyển năm 2017 với nhiều mức điểm chênh lệch từ thấp nhất là 15,5 đến cao nhất là 30,25 điểm. Bộ GD-ĐT cũng nhận định 170 trường đại học đã tuyển đủ 100% chỉ tiêu ngay trong đợt 1 xét tuyển.

ảnh 1170 trường đại học tuyển đủ 100% chỉ tiêu ngay trong đợt 1

Trường tốp đầu vẫn dùng tiêu chí phụ

Trong 2 ngày vừa qua, các trường đại học cả nước sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển đều đã công bố điểm trúng tuyển. Theo đánh giá của các chuyên gia tuyển sinh, mặc dù thí sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng, nhưng các giải pháp kỹ thuật của Bộ GD-ĐT đã hỗ trợ các trường lọc thí sinh ảo trong quá trình xác định điểm chuẩn trúng tuyển.

Trong tốp dẫn đầu, các trường thuộc khối Công an, Quân đội, Y dược, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Đà Nẵng, Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Ngoại thương là những đơn vị có điểm trúng tuyển cao. Mức kỷ lục thuộc về Học viện An ninh nhân dân khi trường này công bố thí sinh nữ xét tuyển ngành ngôn ngữ Anh theo tổ hợp DO1 (Toán, Văn, Tiếng Anh) chỉ trúng tuyển với mức 30,5 điểm trở lên.

 Nhóm các trường top giữa, top dưới điểm trúng tuyển thấp hơn là từ mức điểm sàn 15,5-22 điểm, tùy từng ngành. So với năm 2016, điểm trúng tuyển của các trường đều tăng từ     0,5-3 điểm. Đáng lưu ý là các trường top đầu có điểm trúng tuyển khá cao nhưng vẫn phải sử dụng 1-3 tiêu chí phụ để lọc bớt thí sinh do nhiều thí sinh bằng điểm nhau. 

Bà Phạm Thu Hương, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, trường Đại học Ngoại thương cho biết, năm nay theo quy định quy đổi sẽ làm tròn 0,25 do vậy có rất nhiều em sẽ cùng một ngưỡng điểm ở mốc làm tròn, do đó, nhà trường bắt buộc phải dùng tiêu chí phụ để xác định số lượng thí sinh trúng tuyển căn cứ trên chỉ tiêu. Hiện nay, trường đang tuyển đủ 100% và không có kế hoạch tuyển bổ sung.

Không nhiều trường đại học phải xét tuyển bổ sung

Đánh giá về kết quả xét tuyển đến thời điểm ngày 1-8, lãnh đạo Bộ GD-ĐT khẳng định, kỳ thi tuyển sinh 2017 đã áp dụng công nghệ thông tin triệt để hơn trong tất cả các khâu ĐKDT, ĐKXT, điều chỉnh nguyện vọng, xét tuyển… để đảm bảo tính khoa học, khách quan, công khai, minh bạch…

Các phần mềm chuyên dụng đã phát huy hiệu quả cao, giúp cho thí sinh trúng tuyển vào nguyện vọng ưu tiên cao nhất và giúp các trường tăng cường kiểm soát thí sinh ảo. Ngay trong đợt 1, đã có tới 170 đơn vị tuyển đủ 100% chỉ tiêu. Tính từ mức đạt 70% chỉ tiêu trở lên thì con số này lên tới 234 đơn vị (chiếm 73% số đơn vị tuyển sinh). 64 trường đạt chỉ tiêu từ 70 đến dưới 100% chỉ tiêu. Số mã trường đạt chỉ tiêu từ 50 đến dưới 70% là 30 trường. Có 58 trường đạt dưới 50% chỉ tiêu tuyển sinh. “Điều này cho thấy công tác tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017 đã đạt được tiêu chí nhanh gọn, thuận lợi, nhẹ nhàng, hiệu quả… giảm được áp lực cho đợt tuyển sinh bổ sung” – đại diện Bộ GD-ĐT khẳng định. 

Các thí sinh đã trúng tuyển đợt 1 theo danh sách được các trường đại học công bố sẽ làm thủ tục xác nhận nhập học từ ngày 1-8 đến trước 7-8. Sau ngày 13-8, trường nào còn thiếu chỉ tiêu sẽ tiếp tục xét tuyển bổ sung đợt 2.

Bên cạnh đó, hai nhóm xét tuyển chung đã thu hút nhiều thành viên (56 trường phía Bắc và 86 trường phía Nam). Đặc biệt, hầu hết các trường lớn đã tham gia, phối hợp sử dụng chung nguồn tuyển và cơ sở dữ liệu tuyển sinh một cách hiệu quả. Vai trò tích cực của trường chủ trì và sự hợp tác giữa các nhóm trường đã giúp cho việc triển khai quy trình tuyển sinh nhanh gọn, thuận lợi; đảm bảo tính thống nhất của nhóm và quyền tự chủ của các trường thành viên trong việc cùng nhau xét tuyển và lọc ảo.

Ngày 1-8, Bộ GD-ĐT đã công bố số liệu thống kê cho thấy, số thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 trên điểm sàn là 424.105 trường hợp, tỷ lệ số dư là 1,39 (không tính chỉ tiêu và tổ hợp có môn năng khiếu do các trường tổ chức thi, kiểm tra). Số thí sinh trúng tuyển thẳng, trúng tuyển trước từ việc kết hợp với phương thức xét học bạ hoặc đánh giá năng lực là 17.558 em. Số thí sinh trúng tuyển thẳng, trúng tuyển trước từ việc kết hợp với phương thức xét học bạ hoặc đánh giá năng lực đã đăng ký nhập học là 8.373 (đã đưa ra khỏi hệ thống xét tuyển đợt 1).

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top