11 triệu người Việt Nam nhiễm virus viêm gan B, C nhưng 90% mà không biết

0 Duy Tiến
ANTD.VN - TS Phạm Bá Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đống Đa cho biết, Việt Nam có tỷ lệ người nhiễm virus viêm gan B cao nhất khu vực với khoảng 10-15% dân số, tương đương khoảng 10 triệu người nhiễm virus này, song nguy hiểm là hầu hết không biết mình bị nhiễm…

ảnh 1TS Phạm Bá Hiền thông tin đến báo chí về tình hình viêm gan virus B, C

Sáng nay, 24-6, với vai trò là bệnh viện truyền nhiễm đầu ngành của thành phố Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa đã tổ chức triển khai “Tháng hành động vì sức khỏe người viêm gan” để hưởng ứng “Ngày Thế giới phòng chống viêm gan (28-7)” và ra mắt “Trung tâm viêm gan” của bệnh viện.

Tại đây, TS Phạm Bá Hiền cho biết, hiện tại Việt Nam là nước có tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B, C cao nhất trong khu vực. Theo số liệu của Bộ Y tế, cả nước đang có khoảng 10 triệu trường hợp nhiễm virus viêm ga B và gần 1 triệu người nhiễm virus viêm gan C.

Viêm gan đã trở thành nguyên nhân đứng thứ 3 gây tử vong ở Việt Nam, gánh nặng bệnh tật của viêm gan virus B và C là rất lớn. Cụ thể, tỷ lệ người nhiễm virus viêm gan B rất cao, khoảng 10-15% dân số. Tỷ lệ nhiễm virus viêm gan C chiếm từ 1-3% dân số.

Khi bị nhiễm virus viêm gan, người bệnh có thể bị tiến triển nhanh tới viêm gan cấp và suy gan, có thể viêm mạn tính và dẫn đến xơ gan, ung thư gan. Đáng chú ý, bệnh viêm gan virus thường diễn biến thầm lặng, có tới 90% người nhiễm không biết về tình trạng nhiễm virus của bản thân, vì thế khi phát hiện ra thường đã ở giai đoạn muộn, khi đã viêm gan, xơ gan, thậm chí ung thư gan.

ảnh 290% người nhiễm virus viêm gan ở nước ta không biết mình nhiễm bệnh

Theo TS Hiền, Tổ chức Y tế thế giới cho biết, khoảng 80% các trường hợp ung thư gan là do viêm gan virus B, C gây ra. “Mới tuần qua, bệnh viện tiếp nhận một bệnh nhân gần 70 tuổi ở Hà Nội vào trong tình trạng viêm gan rất nặng, đã tiến triển thành ung thư gan, nhưng bản thân bệnh nhân và gia đình bệnh nhân trước đó không hề nghĩ đến viêm gan” – TS Phạm Bá Hiền dẫn chứng.

Hiện tại, viêm gan B đã có vaccine phòng bệnh. Viêm gan virus C chưa có vaccine phòng bệnh nhưng gần đây với sự ra đời của các thuốc kháng virus tác động trực tiếp (DAAs) với phác đồ điều trị đơn giản, thời gian điều trị được rút ngắn và tỷ lệ khỏi bệnh cao (trên 95%), đã đem lại sự sống cho nhiều người bệnh.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, TS Lê Hưng cho biết, tính đến tháng 6-2019, số người bệnh viêm gan virus B đang được quản lý và điều trị tại viện là hơn 1.200 người. Trong đó, việc quản lý, thu dung và điều trị bệnh viêm gan virus C được hỗ trợ một phần từ dự án (dự án CHAI – Hoa Kỳ) và được thanh toán qua BHYT. Số người bệnh đã được điều trị viêm gan virus C là hơn 300 người, tỷ lệ khỏi bệnh lên tới trên 95%.

Cũng theo TS Lê Hưng, trong Tháng hành động vì sức khỏe người viêm gan (từ 1/7-31/7/2019), Bệnh viện Đống Đa sẽ tiến hành khám, tư vấn và xét nghiệm phát hiện viêm gan virus B, C cho khoảng 2.000 người dân trên địa bàn thành phố.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top