11 bệnh ung thư nguy hiểm có tính di truyền

0 Trúc Linh (Tổng hợp)
ANTD.VN - Sự xuất hiện của ung thư có liên quan nhiều đến đột biến gene. Nếu các gene trong cơ thể chúng ta bị đột biến, các tế bào sẽ trở nên bất thường, chẳng hạn như việc các tế bào đột biến nhân lên một cách nhanh chóng và di chuyển khắp cơ thể chính là ung thư. Nếu đột biến có hại này được truyền lại cho các thế hệ sau, khả năng bị ung thư sẽ tăng lên nhiều lần.

ảnh 1Bạn nên sàng lọc ung thư thường xuyên. Ung thư được phát hiện càng sớm thì cơ hội chữa khỏi càng lớn

Ung thư vú. Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Sự di truyền của ung thư vú có liên quan đến gene BRCA 1 và BRCA 2. Khi 2 gene bị đột biến, chúng không thể sửa chữa lỗi và kiểm soát sự sinh sản của các tế bào xấu kịp thời, cuối cùng dẫn đến ung thư. Đột biến ở hai gen này được truyền từ mẹ sang con. Phụ nữ có đột biến gene này có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp 4 đến 8 lần so với người bình thường. Ung thư vú có thể gặp ở cả nam và nữ. Bệnh nếu phát hiện và chữa trị, phẫu thuật kịp thời thì có cơ hội sống rất cao.

Ung thư đại trực tràng. Mỗi năm,1,2 triệu người trên toàn thế giới chẩn đoán ung thư đại trực tràng và 600.000 người chết trực tiếp hoặc gián tiếp từ căn bệnh này. Trong đó 3-5% các bệnh ung thư này là do di truyền, và các dạng di truyền của chúng là ung thư đại trực tràng phát triển từ polyp. Cha mẹ có tiền sử bị loại ung thư này có 50% khả năng di truyền xuống đời con.

Ung thư tuyến giáp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: có khoảng 70% bệnh nhân ung thư tuyến giáp có người thân trong gia đình đã từng mắc bệnh. Tuy nhiên, hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra được cụ thể loại gene đột biến nào dẫn tới sự di truyền này.

Dấu hiệu của ung thư di truyền

Đột biến gene khác nhau dẫn đến những loại ung thư khác nhau. Bạn nên kiểm tra xem bản thân có mang gene đột biến không nếu có nhiều hơn một người thân trong gia đình, họ hàng mắc ung thư buồng trứng, ung thư vú ở tuổi 50 hoặc trẻ hơn, ung thư tuyến tiền liệt ở tuổi dưới 55.

Ung thư phổi. Chuyên gia cho biết một số bệnh ung thư phổi nhất định có ảnh hưởng bởi tiền sử gia đình. Ví dụ, hơn 35% bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào vảy phổi có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư, trong khi phụ nữ mắc ung thư biểu mô tế bào phế nang có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư lên tới 58,3%.

U nguyên bào võng mạc. Đây là một bệnh ung thư xảy ra trên mắt và xảy ra chủ yếu ở trẻ em và tỉ lệ bệnh nhân mắc bệnh này tăng cao khi cha mẹ hoặc ông bà có tiền sử của loại ung thư này.

Ung thư buồng trứng. Đây là bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ. 19% số bệnh nhân bị bệnh này là do di truyền gây ra. 

Ung thư dạ dày. Đây là bệnh có tỉ lệ di truyền cao tới 11%. Ở nước ta bệnh ung thư dạ dày là một trong những bệnh có tỉ lệ mắc cao ở cả nam và nữ giới. 

Ung thư tuyến tiền liệt. Bệnh ung thư này phổ biến ở nam giới. Những bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ tử vong cao vì bệnh thường khó phát hiện, khi phát hiện đã ở giai đoạn muộn, di căn. 8% bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt là do đột biến di truyền. 

Ung thư Glioma. Đây là bệnh ung thư tế bào glio trong não. Bệnh không thường gặp nhưng cũng có tới 8% bệnh nhân bị do di truyền từ cha mẹ, ông bà... 

Ung thư đầu cổ. Có 8% tỷ lệ mắc do di truyền. Các loại ung thư ở vùng đầu cổ thường gặp nhất là: ung thư vòm họng, ung thư sàng hàm, ung thư Amidal, ung thư hạ họng - thanh quản, ung thư hạch vùng cổ, ung thư lưỡi. 

Ung thư thận. Có 5% tỷ lệ mắc do di truyền. Ung thư thận có thể gây đau hoặc tức vùng lưng hông, tiểu ra máu, khối u ở bụng, thiếu máu, mệt mỏi, sốt. 

Phải làm gì nếu bạn có nguy cơ cao bị ung thư?

- Bạn nên sàng lọc ung thư thường xuyên. Ung thư được phát hiện càng sớm thì cơ hội chữa khỏi càng lớn.

- Không hút thuốc. Ung thư là di truyền, nhưng nó thường có xác suất nhất định ở một độ tuổi nhất định, và các yếu tố bên ngoài có thể gây ra nó và làm tăng tỷ lệ mắc bệnh. Ví dụ, nếu có tiền sử ung thư phổi trong gia đình, chất gây ung thư trong thuốc lá sẽ tăng khả năng gây ung thư phổi.

- Kiểm soát việc uống rượu. Rượu là một trong những chất gây ung thư hàng đầu. Tốt nhất là ngừng uống khi bạn có khả năng, và sau đó uống ít hơn.

- Tránh xa các chất gây ung thư và môi trường ô nhiễm. Bức xạ và một số hóa chất vượt quá mức độ an toàn hơn cũng dễ bị ung thư. Trên thực tế, việc bỏ hút thuốc và uống rượu cũng giúp bạn tránh xa các hóa chất gây ung thư.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top