100 ca phá thai, 62 ca mang thai ngoài ý muốn

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Theo Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y tế, tỷ lệ phá thai ở nước ta đã có xu hướng giảm nhưng tỷ lệ vô sinh thì lại đang gia tăng. Trong số các ca phá thai vẫn còn rất nhiều ca mang thai ở tuổi vị thành niên…

ảnh 1Tình trạng nạo phá thai ở Việt Nam đã giảm nhưng còn ở mức cao

Thông tin tại Hội nghị “Hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới” diễn ra ngày 25-9, tại Hà Nội, Tổng cục DS-KHHGĐ cho biết, hiện mỗi năm có khoảng 250.000 - 300.000 ca phá thai được báo cáo chính thức tại Việt Nam.

Cụ thể, báo cáo mới nhất vào năm 2017 cho thấy, tỷ lệ phá thai ở Việt Nam đã giảm, hiện thấp hơn nhiều nước như Nga, Trung Quốc, Canada… nhưng vẫn là con số đáng lo ngại, nhất là ở lứa tuổi vị thành niên, trong khi tỷ lệ vô sinh đang tăng. 

Báo cáo cũng cho thấy, năm 2017, cứ 1.000 phụ nữ có thai thì có 24 trường hợp ở tuổi vị thành niên; trong 1.000 ca phá thai có 15 trường hợp ở tuổi vị thành niên.

Còn kết quả điều tra biến động DS-KHHGĐ gần đây nhất của Tổng cục Thống kê cho thấy, cứ 100 ca phá thai của phụ nữ độ tuổi 15-49 đang có chồng thì có 62 ca là mang thai ngoài ý muốn.

Trước thực trạng đó, ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ cho rằng cần khơi dậy trách nhiệm của giới trẻ trong việc quan hệ tình dục an toàn và chủ động tránh thai, đồng thời khuyến khích tất cả mọi người đều có thể chủ động hành vi mang thai vì những lợi ích của chính mình và cộng đồng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top