Đội đặc nhiệm ngăn chặn lan truyền video nhạy cảm ở Hàn Quốc

  • 06/12/2019 06:40
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Hàn Quốc có một vũ khí mới trong cuộc chiến chống lại các video khiêu dâm từ camera giấu kín được chia sẻ trên mạng. Đó là đơn vị giám sát tội phạm tình dục kỹ thuật số gồm 16 thành viên đã được thành lập vào mùa thu năm 2019 để triệt phá các video nhạy cảm đăng lên mạng mà không có sự đồng ý đồng thời vận hành đường dây nóng 1377 để nạn nhân liên hệ về các trường hợp có thể xảy ra.

Ở Hàn Quốc, có một nhóm 16 người xem phim khiêu dâm trực tuyến cả ngày nhưng không phải vì lý do như bạn nghĩ. Họ là thành viên của một đội đặc nhiệm được thành lập để săn lùng và kiềm chế truyền bá khiêu dâm bất hợp pháp trên toàn quốc. Đơn vị thuộc Ủy ban Tiêu chuẩn Truyền thông Hàn Quốc (KCSC) - cơ quan độc lập của Nhà nước  về quy định và kiểm soát Internet. 

Đội đặc nhiệm ngăn chặn lan truyền video nhạy cảm ở Hàn Quốc

“Thời gian vàng” để chặn video nhạy cảm

Hoạt động 24/7, đơn vị này chuyên săn lùng các video bất hợp pháp được đăng tải trên Internet, đặc biệt tập trung vào cảnh khiêu dâm qua máy quay giấu kín, đặt tại các khu vực như nhà vệ sinh công cộng, trường học, phòng thay đồ… Bên cạnh đó, họ cũng săn lùng các video sex mang tính riêng tư được chia sẻ mà không có sự đồng ý của người trong cuộc. Những tài liệu này thường được sử dụng như một hình thức tống tiền hoặc hủy hoại danh tiếng của chủ thể.

Đơn vị đặc nhiệm nói trên gồm 4 phụ nữ và 12 nam giới trung bình giải quyết 82 vụ mỗi ngày - nhiều hơn 8 lần so với cơ quan quản lý đã làm 4 năm trước, trước khi đơn vị chuyên trách được thành lập. An Hyeon-cheol, một thành viên 27 tuổi kể rằng những ngày đầu tiên đi làm, anh rất khó bình tĩnh vì “trong đời chưa bao giờ nhìn thấy nhiều hình ảnh khiêu khích như vậy”. An Hyeon-cheol đã vượt qua kỳ thi tuyển để có được công việc mà nhiều người mong ước ở KCSC (tỷ lệ chọi là 1/146 ứng viên), nhưng nhiệm vụ của anh khác xa so với tưởng tượng.

Lướt trên mạng, họ tìm kiếm những từ khóa đáng ngờ có liên quan đến các hành vi tình dục. Họ có thể hướng dẫn các trang web của Hàn Quốc gỡ bỏ video nghi ngờ, nhưng đại đa số là ở trên các máy chủ đặt tại nước ngoài. Điều này vượt quá thẩm quyền nên họ chỉ có thể yêu cầu các nhà khai thác nước ngoài loại bỏ chúng một cách tự nguyện.

Đôi khi các nạn nhân hoảng loạn liên lạc với lực lượng đặc nhiệm trên đường dây nóng KCSC - 1377, yêu cầu giúp đỡ. “Gần đây, một nạn nhân đã cho chúng tôi 100 địa chỉ trang web đăng tải đoạn video sex của cô ấy bị bạn trai cũ quay lén”, một thành viên của đơn vị nói. Chuyên gia này thừa nhận rằng việc xóa hoàn toàn một video là “gần như không thể”. 

Ông Min Kyeong-joong, Tổng thư ký của KCSC cho biết, đối với việc can thiệp video được tải lên mạng, trong 24 tiếng đầu tiên là “thời gian vàng” bởi sau đó, các bài đăng lại có khả năng sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát, ví như một video từ máy quay giấu kín được đăng lần đầu tiên vào tháng 5 đã lan truyền tới hơn 2.700 trang web trong 6 tháng. Nhưng đối với các nạn nhân, mỗi giây là một khoảnh khắc đau lòng. Nhiều phụ nữ trong các video như vậy cảm thấy rất xấu hổ mặc dù họ là nạn nhân và đối mặt với mối đe dọa như bị tẩy chay và cô lập xã hội.

Chiến dịch chống “dịch bệnh” 

Lực lượng đặc nhiệm KCSC được thành lập sau khi Tổng thống Moon Jae-in năm ngoái kêu gọi các hình phạt cứng rắn hơn đối với hiện tượng camera giấu kín và nhấn mạnh rằng “Xã hội chúng ta đã không nhận ra hết những tổn thương và sự sỉ nhục mà các nạn nhân phải chịu”.

Hàn Quốc cấm sản xuất và phổ biến phim khiêu dâm thương mại, đó là một phần lý do khiến người ta tìm đến những thứ vụng trộm và các video từ camera giấu kín trở nên lan tràn như một thứ “dịch bệnh”. Những camera ẩn này có thể nhỏ 1mm, thậm chí có thể được lắp đặt ở các khu vực như tivi, ổ cắm máy sấy tóc và giá đỡ trong khách sạn. Năm 2018, 6.800 trường hợp quay lén đã được báo cáo cho cảnh sát Hàn Quốc. 

Trước thực trạng nhức nhối liên quan đến các video “nóng”, năm ngoái, hàng chục nghìn phụ nữ đã tập trung trên đường phố Seoul tuần hành phản đối và yêu cầu chính quyền phải hành động. Trong ví dụ điển hình nhất, ca sĩ K-pop Jung Joon-young đã bị bắt vào tháng 3-2019 với cáo buộc quay phim và phát tán các video sex bất hợp pháp mà không có sự đồng ý của các đối tác nữ. Ngày 29-11, ca sĩ 30 tuổi này đã phải nhận bản án 6 năm tù về tội hiếp dâm tập thể và phát tán video nhạy cảm.

Ở Hàn Quốc, việc quay lén hay chia sẻ các video nhạy cảm mà không có sự đồng ý của chủ thể có thể bị phạt tới 5 năm tù nhưng hành vi này phần lớn chỉ bị án treo hoặc phạt tiền. Theo dữ liệu của cảnh sát, gần 5.500 người đã bị bắt vì những tội danh như vậy vào năm 2018, tăng 22% so với năm 2016 và 97% trong số đó là đàn ông. 

Theo Japan Times

Tin cùng chuyên mục