Đội an ninh của Liên Hợp Quốc bị tấn công ở Douma

  • 19/04/2018 06:52
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Một đội an ninh của Liên Hợp Quốc đã bị tấn công tại Syria khi đang khám xét hiện trường bị nghi tấn công bằng vũ khí hóa học trước khi các chuyên gia của Tổ chức cấm phổ biến vũ khí hóa học (OPWC) đến đây làm việc vào hôm 18-4.

Các chuyên gia của OPWC đang ở Syria để điều tra vụ tấn công, trong đó các nước phương Tây và rất nhiều nhân viên cứu hộ nói hàng chục dân thường đã bị tấn công bằng vũ khí hóa học bởi quân đội chính phủ.

Giám đốc của OPWC, Ahmet Uzumcu cho biết, Cơ quan an toàn và an ninh Liên Hợp Quốc (UNDSS) đã quyết định khám xét 2 khu bị nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Douma trước khi các chuyên gia của OPWC đến đây. Tuy nhiên, các nhân viên an ninh này đã bị tấn công bởi súng tiểu liên và thuốc nổ khi đang thực hiện nhiệm vụ và buộc phải rút lui về Damascus.

Kế hoạch đưa các chuyên gia của OPWC tới Douma điều tra vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học từ đó cũng bị trì hoãn vô thời hạn.

Các chuyên gia của OPWC chưa thể đến được Douma vì lí do an ninh

Các chuyên gia của OPWC chưa thể đến được Douma vì lí do an ninh

Thị trấn Douma hiện nằm dưới quyền kiểm soát của lực lượng chính phủ Syria và Nga. Từ ngày 12-4, Nga đã triển khai quân cảnh tới thị trấn này nhằm duy trì trật tự và thực thi pháp luật. Các thanh sát viên của Nga cũng đã tới hiện trường khám nghiệm và khẳng định không có chất độc hóa học nào được tìm ra.

Trước đó, Mỹ và Anh cáo buộc Nga cố tình ngăn cản chuyên gia của OPWC tiếp cận thị trấn Douma nhằm làm giả bằng chứng liên quan tới vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học. Nga phủ nhận cáo buộc này và khẳng định việc trì hoãn hoàn toàn do vấn đề an ninh.

Tin cùng chuyên mục