Độc tố trong thực phẩm sạch

  • 07/06/2012 23:52
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTĐ - Trong nhiều trường hợp mức độ chất độc tự nhiên trong trái cây và rau quả cao hơn nhiều lần so với các sản phẩm do con người làm ra. Các độc tố tự nhiên có thể gây ung thư và các bệnh hiểm nghèo bẩm sinh.

Trong nhiều trường hợp mức độ chất độc tự nhiên trong trái cây và rau quả cao hơn nhiều lần so với các sản phẩm do con người làm ra. Các độc tố tự nhiên có thể gây ung thư và các bệnh hiểm nghèo bẩm sinh.

Solanine: Chất này được tìm thấy nhiều trong khoai tây. Màu xanh lá cây trên vỏ khoai tây chính là một chất diệp lục do củ khoai đã tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời quá nhiều. Solanine gây rối loạn dạ dày và liên quan đến chức năng của đường hô hấp, Các thí nghiệm trên động vật mang thai cho thấy solanine trong nhiều trường hợp gây ra xảy thai. Vì vậy bạn nên gọt vỏ khoai tây một lớp dày hơn hoặc cắt bỏ phần củ khoai có màu xanh để tránh việc hấp thụ lượng solanine quá lớn.

Cyanogenic glycosides: Chất có hại này được tìm thấy trong nhiều loại rau củ như bắp cải, củ cải, cần tây… Mặc dù, thực tế các nhà khoa học cho rằng những thực phẩm này rất có ích trong việc phòng ngừa chống lại bệnh ung thư, nhưng chất độc này lại có ảnh hưởng tiêu cực đến tuyến giáp dẫn đến sự hình thành của bướu cổ. Do đó, quan trọng là chúng ta sử dụng những loại thực phẩm này ở dạng nguyên liệu chế biến, nếu bạn nấu chín thì sẽ không gây bất kỳ sự nguy hiểm nào đối với sức khỏe của bạn.

Mycotoxins: Đây là một loại độc tố mạnh trong nhóm hóa chất độc hại từ thực phẩm. 

Mycotoxins thường gặp nhất trong các loại thực phẩm làm từ ngũ cốc và các loại hạt. Chúng được tạo ra bằng trao đổi chất thứ cấp của các loại nấm mốc và gây ngộ độc với động vật có vú, gia cầm và thủy sản. Đối với cơ thể người mycotoxins có thể gây ung thư, xơ gan và làm giảm khả năng miễn dịch.

Nitrates: Chất độc này không gây ung thư nhưng nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng nó chứa chất 

nitrosamine được hình thành từ các nitrat và nitrit trong dạ dày dẫn tới sự xuất hiện mầm bệnh và phát triển của bệnh ung thư. Nitrates thường được dùng để ướp thịt làm tăng thêm thời gian bảo quản. Nó cũng được tìm thấy từ một số thực phẩm như củ cải đường, rau bina và ngũ cốc… Do vậy bạn nên hạn chế cho trẻ ăn những loại thực phẩm này vì nồng độ axit trong dạ dày của trẻ rất thấp có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

(Theo Missus.ru)

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích