Doanh nghiệp Việt không còn "quanh quẩn sân nhà"

  • 02/04/2018 07:00
  • 0 bình luận
  • TS. Nguyễn Minh Phong
  • In bài
ANTD.VN - Từ vị thế Việt nam chỉ đi xúc tiến đầu tư ở nước ngoài và các doanh nghiệp Việt “quanh quẩn” đầu tư trong nước, nay xu hướng các doanh nghiệp Việt muốn đầu tư quốc tế và nhiều nước chủ động mời gọi, xúc tiến thu hút doanh nghiệp Việt đầu tư cũng ngày càng đậm nét hơn.

Ngày 13-3-2018, tập đoàn FPT đã khai trương văn phòng đại diện thứ sáu tại thành phố Hamamatsu, tỉnh Shizuoka, Nhật Bản.

Trước đó, ngày 7-11-2017, tập đoàn CMC cũng mở văn phòng đầu tiên tại thành phố Yokohama, tỉnh Kanagawa và dự kiến đến năm 2020 sẽ có khoảng 1.000 nhân viên làm việc cho thị trường Nhật Bản. Hiện có khoảng 20 doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam đã mở chi nhánh tại Nhật Bản.

Theo Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA), đến năm 2020, xuất khẩu phần mềm Việt Nam từ mốc 300 triệu USD có thể đạt doanh thu 1 tỷ USD; Số lập trình viên làm việc cho thị trường Nhật Bản có thể tăng từ 10.000 lên đến 300.000 lập trình viên...

Đầu tư trực tiếp ra nước ngoài sẽ giúp các doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận thị trường phù hợp với xu hướng hội nhập

Đầu tư trực tiếp ra nước ngoài sẽ giúp các doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận thị trường phù hợp với xu hướng hội nhập

45% doanh nghiệp muốn đầu tư ra nước ngoài

Theo Bộ Kế hoạch Đầu tư, sự bùng nổ đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của Việt Nam được ghi nhận sau khi ban hành Nghị định 78/2006/NĐ-CP ngày 9-8-2006 về đầu tư trực tiếp ra nước ngoài, với tốc độ tăng trung bình giai đoạn 2006-2015 là 52%/năm và chiếm tới 96,8% tổng vốn đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của Việt Nam cho đến hết năm 2015. Đến nay, Việt Nam có gần 1.200 dự án đầu tư vào 70 quốc gia và vùng lãnh thổ, với lũy kế tổng vốn đầu tư đăng ký đạt hơn 22 tỷ USD và vốn thực hiện khoảng hơn 30%.

Riêng quý I-2018, cả nước có 23 dự án được cấp mới giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài với tổng vốn đầu tư của phía Việt Nam là 123,6 triệu USD, bên cạnh đó có 5 dự án điều chỉnh vốn với số vốn tăng thêm là 25,9 triệu USD.

Tính chung vốn cấp mới và tăng thêm, tổng vốn đầu tư Việt Nam ra nước ngoài trong quý I năm nay đạt 149,5 triệu USD, trong đó lĩnh vực tài chính, ngân hàng đạt 105 triệu USD, chiếm 70,2% tổng vốn đầu tư; lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 19,9 triệu USD, chiếm 13,3%; lĩnh vực hoạt động kinh doanh bất động sản đạt 12 triệu USD, chiếm 8%; lĩnh vực bán buôn, bán lẻ đạt 8,5 triệu USD, chiếm 5,7%.

Trong quý I-2018 có 16 quốc gia, vùng lãnh thổ nhận đầu tư của Việt Nam, dẫn đầu là Lào chiếm 53,5% tổng vốn đầu tư; Campuchia chiếm 17,3%; Cuba chiếm 13,3%; Australia chiếm 8%. 

Theo kết quả khảo sát Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2016 của Vietnam Report, có tới 45% doanh nghiệp có khát vọng đầu tư ra nước ngoài trong 5 năm tới, nhất là Canada, Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Nga… 

Tại Campuchia, hơn 190 dự án, với tổng số vốn gần 3 tỷ USD của Việt Nam đang hoạt động và tạo việc làm ổn định cho hàng vạn lao động, góp phần mở rộng xuất khẩu nhiều hàng nông sản Campuchia sang châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội hai nước, nhất là các tỉnh biên giới.

Tại Lào, nhiều dự án trong 270 dự án (lũy kế tổng vốn đăng ký 5,12 tỷ USD và vốn giải ngân khoảng 1,5 tỷ USD) của Việt Nam đang hoạt động hiệu quả cả trong nông nghiệp, viễn thông, khoáng sản và năng lượng… Việt Nam đứng ở Top 10 nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Myanmar. Đầu tư của Việt Nam sang Nga hiện đạt trên 2,47 tỷ USD so với mức chỉ hơn 100 triệu USD năm 2008.

Đặc biệt, ngày 31-1-2018, Tập đoàn TH đã khánh thành trang trại bò sữa cao sản đầu tiên tại Matxcova, trong khuôn khổ Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa công nghệ cao và một số dự án về thực phẩm, với tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD tại Liên bang Nga.

Mở ra cơ hội kinh doanh, tạo việc làm và nguồn thu nhập mới

Đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của Việt Nam ngày càng đa dạng về lĩnh vực (công nghiệp chiếm gần 55%, nông nghiệp 25% và dịch vụ 20%); mở rộng phạm vi, tăng dần về quy mô (với nhiều dự án hàng tỷ USD của TH, PVN, Viettel, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam; Tổng công ty Sông Đà; Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai) và ngày càng hướng vào các dự án có hàm lượng công nghệ cao hơn. Bên cạnh dòng vốn đầu tư của các doanh nghiệp Nhà nước lớn, dòng đầu tư của khối tư nhân cũng ngày càng tăng.

Bản chất của hội nhập quốc tế là tạo bình đẳng thuận lợi tốt nhất và cân bằng cho dòng chảy hai chiều “vào” và “ra” khỏi một quốc gia cả về hàng hóa, dịch vụ, đầu tư và cả lao động… Đầu tư trực tiếp ra nước ngoài có nhiều tiềm năng và phù hợp xu hướng hội nhập, nhất là trong khuôn khổ các FTA mà Việt Nam đang và sẽ tham gia.

Đầu tư trực tiếp ra nước ngoài đang và sẽ giúp các doanh nghiệp tăng cơ hội tiếp cận, phản ứng nhanh nhạy hơn với biến động thị trường và chính sách, các rào cản kỹ thuật, các tranh chấp thương mại và khác biệt văn hóa trong hoạt động đầu tư, kinh doanh; tạo lập và củng cố các liên kết chuỗi và hệ thống phân phối, mở rộng thị trường, tận dụng công suất và năng lực, mở ra cơ hội kinh doanh, tạo việc làm và nguồn thu nhập mới, góp phần phát triển và nâng cao vị thế đất nước…

Đề án “Thúc đẩy đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ tháng 2-2009. Thực tiễn đang đặt ra yêu cầu tiếp tục tổng kết, bổ sung các nội dung đề án này; tiếp tục hoàn thiện luật pháp, tăng cường năng lực quản lý Nhà nước, phát triển thể chế; nâng cao trách nhiệm và sự hỗ trợ của các sứ quán, đại diện thương mại, các hiệp hội doanh nghiệp và cộng đồng kiều bào; phát triển các dịch vụ hỗ trợ thông tin, tư vấn và pháp lý cần thiết; đồng thời, chủ động ngăn chặn sự lạm dụng đầu tư quốc tế để rửa tiền và các tội phạm khác, nhằm tăng tính tổ chức và bảo hộ pháp lý, tạo động lực mới, khơi thông dòng chảy và nâng cao hơn sự an toàn, hiệu quả hoạt động của các dự án đầu tư của Việt Nam thích ứng với bối cảnh mới. 

Tin cùng chuyên mục