Doanh nghiệp vẫn ngán lãi suất

  • 29/11/2014 06:50
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài

ANTĐ - Nếu vay trung hạn ở mức 8-12%/năm sẽ rất khó khăn cho doanh nghiệp đầu tư sản xuất, chưa kể những doanh nghiệp vay lãi suất trên 12%/năm thì không vay cũng “chết”, mà vay cũng khó “thở”. Muốn phục vụ tái cơ cấu nền kinh tế và phục hồi sản xuất, phải giảm được lãi suất cho vay trung và dài hạn. Đây là ý kiến của Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội nhấn mạnh bên lề kỳ họp Quốc hội. Thực tế, những doanh nghiệp làm ăn tốt, ngân hàng có thiện chí cho vay không dùng hết khoản tín dụng được cấp, trong khi số doanh nghiệp vừa và nhỏ đang khát vốn lại không phải là đối tượng mà ngân hàng hướng tới. 

Theo Viện trưởng Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp nhỏ và vừa, khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ rất cần được ngân hàng  hỗ trợ. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp mới khởi nghiệp rất “đói” vốn, muốn vay nhưng khó lọt vào tầm ngắm của ngân hàng vì thiếu tài sản thế chấp và không đủ số liệu thẩm định. Vị viện trưởng cho rằng, năng lực thẩm định của cán bộ ngân hàng còn hạn chế, luôn không muốn để rủi ro cho ngân hàng. 

Tại hội thảo về nâng cao năng lực tiếp cận vốn cho doanh nghiệp, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho biết, dù tạo ra 500.000 lao động mới mỗi năm, đóng góp hơn 40% GDP, sử dụng 51% lực lượng lao động, song hiện chỉ có hơn 32% số doanh nghiệp có khả năng tiếp cận vốn vay thường xuyên, hơn 35% doanh nghiệp khó tiếp cận, số còn lại không thể “chạm tay” vào vốn vay. Mặc dù, tín dụng trung và dài hạn tăng 4% từ đầu năm đến nay nhưng những doanh nghiệp tiếp cận vốn vay chủ yếu thuộc lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp, doanh nghiệp trong khu chế xuất và làm xuất khẩu. 

Một số giám đốc công ty, doanh nghiệp phản ánh, thực tế, dù lãi suất cho vay tại các ngân hàng đã giảm mạnh, song với sức mua thị trường hiện nay, việc cân nhắc có nên đầu tư trong thời gian tới hay không cũng phải suy nghĩ đau đầu. Bởi với các khoản vay trung và dài hạn đều dựa trên mức lãi suất huy động hiện hành, rồi cộng thêm tỷ lệ phần trăm nhất định để áp dụng suốt thời gian vay. Tỷ lệ này là bao nhiêu lại dựa trên “sức khỏe” của doanh nghiệp tốt hay xấu. Các doanh nghiệp thừa nhận, khó kỳ vọng lãi suất cho vay sẽ tiếp tục giảm. Tuy vậy, nếu ngân hàng có cam kết ổn định lãi suất trong thời gian dài thì doanh nghiệp sẽ mạnh dạn vay hơn. 

Tin cùng chuyên mục