Doanh nghiệp, nhà xưởng vô tư nhả khói "đầu độc" người dân ga Cổ Loa (1)

  • 25/06/2018 07:00
  • 11 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN - Tức ngực dẫn đến khó thở, nhiều người tử vong ở độ tuổi còn sung sức chiếm khá cao xảy ra nhiều năm nay đang trở thành nỗi lo của người dân sống quanh khu vực ga Cổ Loa, ở khu Trung, thôn Dục Nội, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, TP Hà Nội.

Bất kể đêm hay ngày, những cột khói cuồn cuộn nhả ra bầu không khí trong lành. Những làn khói lúc thì màu đen, lúc thì xám xịt, kèm theo mùi khét lẹt khó chịu khiến người dân sống quanh ga Cổ Loa, ở khu Trung, thôn Dục Nội, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh khốn khổ muôn bề khi phải sống chung với... ô nhiễm! 

Những cột khói nghi ngút màu đen của một trong những cơ sở, doanh nghiệp hoạt động sản xuất gây ô nhiễm quanh khu vực ga Cổ Loa

Những cột khói nghi ngút màu đen của một trong những cơ sở, doanh nghiệp hoạt động sản xuất gây ô nhiễm quanh khu vực ga Cổ Loa

Ga Cổ Loa: Ô nhiễm trên diện rộng

Có mặt tại khu vực ga Cổ Loa, hình ảnh đập vào mắt chúng tôi là những ống khói của một số công ty, cơ sở sản xuất gỗ dán, ván ép, cơ khí, tái chế phế liệu, đúc phôi thép, chiết xuất dầu từ việc đốt lốp cao su thải loại... nhả khói đen kịt, bao trùm và lan tỏa ra cả vùng trời, gây ra tình trạng ô nhiễm trên diện rộng.

Theo tài liệu của CAH Đông Anh, Hà Nội cho thấy, hiện khu vực quanh ga Cổ Loa có tới hơn 20 đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh, trong đó 1 doanh nghiệp đúc cống, cọc bê tông; 3 đơn vị hoạt động tái chế phế liệu, đúc phôi thép, nhôm; 13 đơn vị sản xuất gỗ dán, ván ép; 1 đơn vị sản xuất cơ khí và 2 đơn vị kinh doanh than, 1 đơn vị sản xuất gốm sứ, đặc biệt là có 1 doanh nghiệp hoạt động sản xuất dầu đốt ra từ lốp cao su đã thải loại.

Tình trạng này được người dân thôn Dục Nội, xã Việt Hùng phản ánh đã diễn từ nhiều năm nay. Chỉ cần đến khu vực ga Cổ Loa, nếu như muốn tìm hiểu về tình trạng ô nhiễm ở khu vực này, bất cứ ai cũng sẽ được người dân nơi đây kể vanh vách và thậm chí họ còn có cả những hình ảnh về tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng này. Ông Ngô Văn Hùng (SN 1961, ở thôn Dục Nội, xã Việt Hùng) cho biết: “Tình trạng ô nhiễm không khí xảy ra ở đây đã gần chục năm nay, nhưng người dân bất lực khi nhiều lần kiến nghị, kêu cứu chính quyền địa phương và cơ quan chức năng nhưng vẫn không được giải quyết”.

Theo ông Ngô Văn Hùng, người dân sống trong khu vực này nhiều lần viết đơn kiến nghị, nhưng không hiểu sao sự việc vẫn giậm chân tại chỗ. Kiến nghị mãi không được, người dân đành bất lực và sống chung với bầu không khí ô nhiễm này. “Nhiều lúc phát điên vì phải sống chung với ô nhiễm, nhưng cũng chẳng biết kêu ai”, ông Ngô Văn Hùng nhấn mạnh. 

Anh Ngô Xuân Hướng (SN 1974, thôn Dục Nội, xã Việt Hùng) cũng cho biết, là một trong những người tham gia tích cực nhất trong việc kiến nghị tình trạng ô nhiễm xảy ra từ nhiều năm nay trên địa bàn, bản thân ông Hướng hiện đang mắc căn bệnh liên quan đến phổi và rất lo sợ khi chứng kiến nhiều người trong thôn ở độ tuổi mới hơn 50 đã tử vong vì bệnh phổi mà không biết nguyên nhân từ đâu. “Số lượng người nhiễm các bệnh đường hô hấp ngày càng tăng và hiện trong thôn Trung vẫn còn nhiều người đang chờ “tử thần” gọi đi, chỉ vì mắc phải những bệnh liên quan đến đường hô hấp”, ông Hướng lo lắng nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tình trạng ô nhiễm xảy ra tại khu vực trên chủ yếu do một số công ty, doanh nghiệp và xưởng của các hộ gia đình hoạt động sản xuất ép gỗ, bóc gỗ, đúc phôi thép, tái chế phế liệu, đặc biệt là đốt lốp ô tô để lấy dầu và sắt. Hoạt động của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất này được thực hiện chủ yếu vào khoảng 17h chiều hôm trước đến 5h sáng hôm sau, nếu cao điểm có thể diễn ra cả ngày lẫn đêm.

Người dân thôn Dục Nội, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh phản ánh tình trạng ô nhiễm với phóng viên Báo An ninh Thủ đô

Người dân thôn Dục Nội, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh phản ánh tình trạng ô nhiễm với phóng viên Báo An ninh Thủ đô

Cuộc sống bị đảo lộn

Chị Nguyễn Thu Thủy (SN 1974, ở thôn Dục Nội, xã Việt Hùng) chia sẻ: “Trước đây, khu vực này không khí trong lành, cuộc sống của người dân không bị đảo lộn. Thế nhưng, từ khi một số doanh nghiệp chuyển về đây dựng xưởng hoạt động sản xuất công nghiệp đã gây ô nhiễm không khí trầm trọng”. Điều đáng nói, chủ yếu các công ty này hoạt động vào thời gian người dân về nhà nghỉ ngơi sau một ngày làm việc vất vả, nhưng đã phải hứng chịu bầu không khí độc hại do các công ty gây ra khiến cho cuộc sống của người dân bị đảo lộn và họ luôn cảm thấy tức ngực, khó thở mỗi khi hít phải những khí này.

Một cán bộ làm việc tại ga Cổ Loa cho biết, do hoạt động của các đơn vị trên sát cạnh ga, nên mỗi khi có ai đến cơ quan không phải ra ngoài thì thường đóng kín cửa phòng làm việc, còn ra ngoài thì bịt kín mặt bằng khẩu trang y tế. “Nhiều khách đến giao dịch công tác không khỏi phàn nàn về tình trạng ô nhiễm không khí, nhưng chúng tôi cũng chỉ biết giải thích... do những công ty đóng trên địa bàn hoạt động gây ô nhiễm”, vị cán bộ làm việc tại ga Cổ Loa cho biết.

Đại diện lãnh đạo ga Cổ Loa cũng bày tỏ do đơn vị đóng trên địa bàn nên không có tiếng nói, khi tình trạng ô nhiễm xảy ra trầm trọng, người dân sống ở nơi đây làm đơn kiến nghị, cán bộ của ga Cổ Loa cũng cùng ký đơn để mong chính quyền và cơ quan chức năng có biện pháp xử lý. Tuy nhiên, bao năm nay sự việc vẫn thế và chỉ có người dân sống trong khu vực này hứng chịu ô nhiễm.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo An ninh Thủ đô, vào khoảng 9h ngày 20-6, dù chỉ với khoảng cách chưa đầy 500m nhưng có tới 3 điểm ống khói của các công ty nằm trong khu vực đất của họ quản lý... vô tư nhả khói và gây ra mùi khó chịu.

“Trước đây, khu vực này không khí trong lành, cuộc sống của người dân không bị đảo lộn. Thế nhưng, từ khi một số doanh nghiệp chuyển về đây dựng xưởng hoạt động sản xuất công nghiệp đã gây ô nhiễm không khí trầm trọng”.

Chị Nguyễn Thu Thủy (Thôn Dục Nội, xã Việt Hùng)

“Tình trạng ô nhiễm không khí xảy ra ở đây đã gần chục năm nay, nhưng người dân bất lực khi nhiều lần kiến nghị, kêu cứu chính quyền địa phương và cơ quan chức năng nhưng vẫn không được giải quyết”.

Ông Ngô Văn Hùng (Thôn Dục Nội, xã Việt Hùng) 

(Còn nữa)

Tin cùng chuyên mục